Thiếu máu ở bệnh nhân ung thư - nguyên nhân và giải pháp

Thiếu máu ở bệnh nhân ung thư - nguyên nhân và giải pháp

Thiếu máu ở bệnh nhân ung thư - nguyên nhân và giải pháp

18:34 - 03/06/2020

Một bài viết phân tích đầy đủ nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân ung thư, những người phải điều trị hóa trị và xạ...

Một bài viết phân tích đầy đủ nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân ung thư. Đây là bài viết chung cho tất cả các bệnh ung thư, không chỉ ung thư tuyến giáp. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo vì bệnh nhân k giáp thường chỉ phải điều trị iod phóng xạ (ít tác dụng phụ và ít bị thiếu máu) chứ không phải là điều trị hóa trị và xạ trị khác.

thiếu máu ở bệnh nhân ung thư

Trước hết, cần hiểu quá trình tạo máu nôm na là như chúng ta sản xuất lúa gạo. Máu thường được tạo ra ở tủy xương, như là lúa trên những cánh đồng mà chúng ta thường thấy. Nguyên nhân thiếu máu, vì thế có thể chia ra 3 nhóm chính:

1.     Thiếu máu ở bệnh nhân ung thư do thiếu nguyên liệu:

 • Đồng ruộng thiếu nước, thiếu phân bón thì không thể cho lúa tốt. Cơ thể thiếu dinh dưỡng thì cũng không thể sản xuất máu dồi dào. Trường hợp này, chúng ta cần cung cấp nguyên liệu tức là các chất dinh dưỡng như đường, đạm, mỡ, các vitamin (như B12, acid folic), các chất khoáng (như sắt) theo nguyên tắc thiếu gì bù nấy. (Chú ý: B12 là 1 loại vitamin được cho là không tốt cho bệnh ung thư - cần đánh giá lợi hại khi dùng vitamin này trong trường hợp thiếu máu).
 • Vì thế, vai trò của ăn uống là khá quan trọng vì hoá trị, xạ trị hay làm chán ăn, buồn nôn và ói, thay đổi vị giác ảnh hưởng tới đường ăn uống.

thiếu máu ở bệnh nhân ung thư

 • Ăn uống ít và/hoặc không cân bằng dinh dưỡng thì sẽ làm giảm các chất vào cơ thể, góp phần gây thiếu máu. Trường hợp này bệnh nhân cần được tăng cường dinh dưỡng theo nguyên tắc “thiếu gì bù nấy”; tốt nhất là thảo luận với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để xác định đúng thiếu cái gì rồi hẵng bù.
 • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thiếu chất vì hoá trị hiếm khi gây thiếu máu nặng nề đến mức nguy hiểm tính mạng mà phải ngưng hoá trị.

2.     Thiếu máu ở bệnh nhân ung thư do tủy xương bị ức chế tạm thời:

 • Đồng ruộng bị chiến tranh tàn phá thì không thể sản xuất tiếp. Tủy xương bị ức chế do hóa trị thì cũng không thể tiếp tục tạo máu. Khi đó, cho thêm chất dinh dưỡng không giúp cải thiện tình hình, thậm chí gây mệt nếu “bón phân dư thừa” làm cơ thể không chịu nổi. Thiếu “ruộng đồng sản xuất” có thể làm thiếu máu trầm trọng bắt buộc nghỉ hoặc giảm liều hóa trị.
 • Chiến đấu với ung thư là cuộc chiến trường kỳ với chính mình. Vì thế, nếu chiến tranh quá ác liệt thì phải “đình chiến” một thời gian để phục hồi sức lực mới chiến tiếp được.
 • Cần lưu ý thêm là có một số tình huống việc duy trì lịch/liều hóa trị (chiến tranh gay gắt) là có ích hơn trên tổng thể; khi đó bác sĩ sẽ đề nghị truyền máu và/hoặc chích thuốc kích thích tạo máu phù hợp. Đó có thể là những tình huống hóa trị trước mổ (để đảm bảo triệt phá khối u bằng phác đồ mạnh trước khi cắt bỏ giúp chữa lành) hoặc trong ung thư máu (vì thiếu máu ở bệnh nhân ung thư ở đây là do tế bào “dòng” ung thư gây ra nên hóa trị là cách hiệu quả để cải thiện thiếu máu).

thiếu máu ở bệnh nhân ung thư

 • Ngoài ra, nhiễm trùng đi kèm, các bệnh viêm mạn tính, suy gan, suy thận, bệnh tuyến giáp, hoặc các thuốc dùng kèm khác (không phải hóa trị),…cũng có thể góp phần gây thiếu máu và rất cần các bác sĩ đánh giá cụ thể nguyên do để điều trị thích hợp.
 • Như vậy, không có thực phẩm nào có tác dụng đủ mạnh để hồi phục tủy xương trong những tình huống này mà phải phối hợp điều trị bằng các phương thức đặc hiệu và/hoặc truyền máu, chữa suy giảm chức năng cơ quan (nếu có).
 • Việc khuyên bệnh nhân đại trà “Ăn thịt bò đi!”, “Uống thực phẩm chức năng đi!” sẽ vô tình làm mất cơ hội gặp bác sĩ cùng đánh giá tìm nguyên nhân, gián tiếp dẫn tới việc thiếu máu trường kỳ. Thực phẩm chức năng được quảng cáo nhiều và đại trà, nhưng thực tế không có giá trị gì giúp cải thiện thiếu máu.

3.     Thiếu máu ở bệnh nhân ung thư do mất máu:

 • Đồng ruộng cung cấp lúa gạo bình thường nhưng thị trường vẫn có thể thiếu gạo vì tăng nhu cầu dùng gạo.
 • Trong y khoa, nhiều tình huống gây mất máu liên tục (chảy máu tiêu hóa, chảy máu từ khối u…) có thể gây thiếu máu. Khi đó, bác sĩ sẽ cân nhắc truyền máu nếu mất máu nặng, đồng thời xác định nguyên nhân để cầm máu bằng các thủ thuật hoặc thuốc thích hợp.

thiếu máu ở bệnh nhân ung thư

 • Việc tăng cường dinh dưỡng qua đường ăn uống gián tiếp giúp quá trình hồi phục.
 • Tóm lại, việc thiếu máu ở bệnh nhân ung thư cũng như việc thiếu gạo trên thị trường. Bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ của mình để tìm đúng nguyên nhân để điều trị thích hợp. Phải có sự phối hợp tốt thì việc ăn uống mới thực sự giúp ích cho việc cải thiện thiếu máu.
 • Việc ngưng/giảm liều hoá trị và các điều trị đặc hiệu phụ thuộc vào bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân/người thân KHÔNG NÊN tự đi tìm hiểu lung tung từ những người không chuyên môn, dễ bị sa vào các hầm bẫy bán sản phẩm kém chất lượng.

Tư vấn bệnh ung thư tuyến giáp và các vấn đề thiếu máu sau mổ tuyến giáp

 Gọi 0981289588 tư vấn thiếu máu ở bệnh nhân ung thư
Giảm cân cho người ung thư tuyến giáp
4 triệu chứng suy giáp
Canxi là gì? Lợi ích của canxi? Nguồn canxi tốt nhất cho sức khỏe?
Các loại vitamins và khoáng chất thúc đẩy quá trình chuyển hóa
Thiếu máu do thiếu sắt - Những lưu ý trong ăn uống
 

 

 

 

 
canxi cá tuyết, canxi cá tuyết plus, canxi cá tuyết nhật bản, canxi tăng chiều cao, tăng chiều cao, danh sách nhà thuốc canxi cá tuyết, mua canxi cá tuyết ở đâu, điểm bán canxi cá tuyết

 

Fangpage facebook

SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG

SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG

đã được chứng minh hiệu quả

CÁC HÃNG UY TÍN THẾ GIỚI

NHÃN HÀNG UY TÍN THẾ GIỚI

Toyo Capsule Nhật Bản

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Thanh toán khi nhận hàng

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

Trả nếu sản phẩm không đúng công bố