Thiếu cân ở trẻ mầm non (từ 2 đến 5 tuổi) và vấn đề cân bằng dinh dưỡng

Thiếu cân ở trẻ mầm non là vấn đề luôn được quan tâm từ bố mẹ và là vấn đề Quốc Gia. Trẻ mầm non từ 2 đến 5 tuổi có thể là đang bé,…

 

Thiếu cân ở trẻ mầm non là vấn đề luôn được quan tâm từ bố mẹ và là vấn đề Quốc Gia. Trẻ mầm non từ 2 đến 5 tuổi có thể là đang bé, nhưng các con luôn cần đủ dinh dưỡng và năng lượng từ một chế độ ăn cân bằng để tăng trưởng. Nếu bé đang trong tình trạng thiếu cân, có nghĩa là thấp hơn tiêu chuẩn về cả cân nặng và cẖiều cɑo, thì có nghĩa là bé có thể đã không được nhận đủ dinh dưỡng trong một thời gian dài.

Thiếu cân, nếu bạn lo lắng rằng con bạn bị thiếu cân hoặc không phát triển bình thường, hãy đưa bé đi khám để biết chính xác thể trạng và con cũng như nhận những tư vấn từ bác sĩ. Trẻ thiếu cân có thể do nhiều lý do khác nhau

Làm thế nào để biết một đứa trẻ có bị thiếu cân hay không?

Là cha mẹ, có thể khó để biết con bạn có bị thiếu cân hay không.
Cách đơn giản nhất là so sánh cẖiều cɑo, cân nặng của con với bảng tiêu chuẩn cẖiều cɑo, cân nặng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc bảng tiêu chuẩn của Tiêu chuẩn Y tế Quốc Gia. Nếu biểu đồ cân nặng và cẖiều cɑo của con bạn nằm dưới đường cận dưới của bảng tiêu chuẩn có thể được xem là trẻ thiếu cân.

Trẻ em cần gì để lớn, để không trong tình trạng xem xét là trẻ thiếu cân?

Tất cả trẻ em cần là năng lượng (calo) và chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.
Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng cho trẻ nhỏ không giống với người lớn.
Trẻ em có dạ dày nhỏ hơn người lớn và cần ăn số lượng bữa ăn nhỏ và thường xuyên hơn. Ba bữa một ngày cùng với ba bữa ăn nhẹ nhỏ hơn đều đặn là cách tốt nhất cho trẻ mầm non.
Nếu con bạn đang trong tình trạng thiếu cân, bạn có thể cho bé ăn những món ăn nhiều calo nhưng không có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như kẹo, sô cô la, bánh ngọt, đồ uống có đường và thức ăn và đồ uống béo. Nhưng chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng là chìa khóa để tăng cân tốt và khỏe mạnh cho con bạn.

Như thế nào được xem là một chế độ ăn uống cân bằng để phòng ngừa tình trạng thiếu cân?

Một chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ nhỏ có nghĩa là có nhiều loại thực phẩm. Từ hai tuổi, một đứa trẻ nên chuyển sang chế độ ăn tương tự như các thành viên khác trong gia đình. Các thực phẩm có thể như sau :

Ít nhất năm khẩu phần nhỏ gồm nhiều loại trái cây và rau quả mỗi ngày.
• Các bữa ăn nên có một trong các thực phẩm như khoai tây, bánh mì, gạo, mì ống hoặc tinh bột khác.
• Một số sản phẩm thay thế sữa như nước đậu nành và sữa chua hoặc sữa. Hãy lựa chọn loại ít chất béo và đường.
• Một số đậu, cá, trứng, thịt và protein khác. Đặt mục tiêu cho hai khẩu phần cá mỗi tuần – một trong số đó là loại cá “béo”, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá thu.
• Dầu và dầu chưa bão hòa – ăn với số lượng nhỏ.
• Uống nhiều nước – khuyến nghị 6-8 ly mỗi ngày.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ dưới hai tuổi, năng lượng chủ yếu được lấy từ chất béo. Ngoài ra còn có một số vitamin chỉ được tìm thấy trong chất béo. Đây là lý do tại sao các loại thực phẩm giàu năng lượng như sữa nguyên chất, sữa chua, phô mai và cá có dầu rất quan trọng đối với trẻ dưới 2 tuổi.

Khi con bạn lên hai, bạn có thể dần dần đưa vào khẩu phần ăn của bé các sản phẩm sữa ít béo và giảm chất béo trong các thực phẩm khác – điều này giúp cho con ngon miệng và phát triển tốt.

Khi con lên năm, chúng nên ăn một chế độ ăn ít chất béo như được khuyến nghị cho người lớn.

Cá hồi chứa nhiều chất béo giúp phòng ngừa thiếu cân ở trẻ

Những gì cần phải chú ý trong chế độ ăn của con?

Đồ uống và thực phẩm có đường – không nên cho trẻ uống đồ uống và thức ăn nhiều đường. Sử dụng đường càng dài và thường xuyên, càng gây ra nhiều thiệt hại cho sức khỏe của con.
Chất béo bão hòa (Saturated fats) – đây là những chất béo không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như những chất béo có trong xúc xích, bánh nướng, bánh quy, bánh và phô mai. Cố gắng không cho con ăn những thực phẩm chứa chất béo bão hòa quá thường xuyên.
Ngũ cố nguyên cám (Wholegrains) – Ngũ cốc nguyên cám, chẳng hạn như mì ống, bánh mì và gạo nâu, có thể giàu chất xơ và cung cấp đầy đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết. VÌ vậy, sau hai tuổi, bạn có thể dần dần cho con ăn nhiều loại thực phẩm nguyên hạt

Đồ uống trong chế độ ăn của trẻ giúp phòng ngừa tình trạng thiếu cân

Nước hoặc sữa bò nguyên chất là thức uống tốt nhất cho trẻ nhỏ sau 12 tháng tuổi.

Trẻ nhỏ có thể chuyển từ sữa nguyên chất (đầy đủ chất béo) sang sữa tách béo sau hai tuổi, khi chúng có thể ăn một chế độ ăn uống đa dạng và đang phát triển tốt so với lứa tuổi.

Nếu trẻ bị thiếu cân, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên nên tiếp tục dùng sữa nguyên chất (bao gồm chất béo, không tách sữa)

Nước ép trái cây là một nguồn vitamin và khoáng chất tốt, nhưng chúng cũng chứa nhiều đường và axit, có thể làm hỏng răng.

Nếu bạn chọn cho trẻ uống nước trái cây hoặc sinh tố, những thứ này nên được pha loãng (một phần nước ép thành 10 phần nước).

Hãy chắc chắn rằng con không uống nước quá nhiều trước bữa ăn để con có thể thu nạp đủ năng lượng và dinh dưỡng quan trọng trong bữa ăn chính

Vitamin cho trẻ em giúp phòng ngừa tình trạng thiếu cân

Bộ Y tế khuyến cáo rằng tất cả trẻ em từ sáu tháng đến năm tuổi nên được tiêm vitamin A, C và D.
Đây có thể là đặc biệt quan trọng đối với trẻ em thiếu cân.

Không dung nạp thực phẩm cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu cân ở trẻ em

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể không dung nạp hoặc bị dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể nào đó, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu chính xác những loại thực phẩm nào mà bé không dung nạp hoặc dị ứng.

Từ đó bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn các thực phẩm khác phù hợp trong chế độ ăn uống để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm: Canxi Cá Tuyết Plus có nguồn gốc hoàn toàn từ thực phẩm, chứa các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển cân bằng và khỏe mạnh của trẻ em, góp phần phòng ngừa tình trạng thiếu cân, còi xương ở trẻ em.

Canxi Cá Tuyết Plus góp phầm giảm tình trạng thiếu cân ở trẻ

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

+ Canxi cá Tuyết Plus  14 gói/hộp /Giá bán lẻ 290.000/ hộp
MUA 10 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm (không cần mua 1 lúc)
– Phí vận chuyển: 20.000đ (miễn phí cho đơn hàng từ 4 hộp trở lên)


+ Canxi cá Tuyết 100 viên/hộp /Giá bán lẻ 385.000/ hộp
MUA 8 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm (không cần mua 1 lúc)
– Phí vận chuyển: 20.000đ (miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
Canxi Cá Tuyết PLUS Hộp 14 gói 290.000đ/hộp 290.000đ
Canxi Cá Tuyết Hộp 100 viên 385.000đ/hộp 385.000đ
Tổng 675.000đ
Phí trên đã bao gồm chi phí vận chuyển

    Sản phẩm này không phải là ṭhüốc, không thay thế ṭhüốc chữa ᶀệꝴh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

    Trả lời

    You cannot copy content of this page

    098.124.9588
    Liên hệ