Người ᶀệꝴh ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12 có nên?

Các bác sĩ khuyên không nên dùng vitamin B12 cho người ᶀệꝴh ünġ ṭẖư tuyến giáp vì nó có thể làm tăng tốc độ phát triển của tế bào ünġ ṭẖư, làm cho…

 

Người ᶀệꝴh ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12 có nên hay không? Xin mời các bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trong bài viết dưới đây.

ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

Đặc điểm vitamin B12 và liều dùng

 • Vitamin B12 được biết đến đầu tiên với tác dụng chống lại ᶀệꝴh thiếu máu có hồng cầu to (ᶀệꝴh Biermer) và tiếp đến là tác dụng đối với các nơron thần kinh.
 • Vitamin B12 còn gọi vitamin L2 và cyanocobalamin với nhiều tên biệt dược. Gọi như vậy vì nó có chứa coban (nhân porphyrin gồm 4 nhóm pyrrol chứa nguyên tử coban nối liền với nhóm – CN).
 • Vitamin B12 nguyên chất là tinh thể hình kim màu đỏ thẫm, tan trong nước cho dung dịch màu đỏ hồng.
 • Nhân dân thường gọi vitamin nói chung, vitamin B12 nói riêng là ṭhüốc bổ, vì nếu thiếu nó dễ sinh ᶀệꝴh này tật khác. Nhu cầu vitamin B12 hàng ngày theo RDA (khẩu phần dinh dưỡng được khuyến khích) là 2mcg cho nam và nữ trưởng thành, phụ nữ có thai và cho con bú thì 2,2mcg.

Công dụng của vitamin B12

 • Vitamin B12 có khả năng làm cho các tế bào tăng trưởng mạnh. Vì vậy ᶀệꝴh nhân bị mắc ᶀệꝴh thiếu máu hồng cầu to sau khi được ᵭiều ṯrị bằng vitamin B12 đã nhanh chóng hồi phục.
 • Vitamin B12 có tác dụng tốt với nhiều ᶀệꝴh. Nó giúp cho sự phân chia và tái tạo của tổ chức, giúp tổng hợp mạnh protein và chuyển hóa lipid, do đó giúp cho sự trưởng thành của cơ thể.
 • Vitamin B12 tham gia phản ứng tổng hợp thymidylate – một thành phần trong phân tử ADN, cung cấp nguyên liệu để tổng hợp ADN, góp phần vào quá trình phân chia tế bào và trưởng thành tế bào trong cơ thể.

Vitamin B12 có nhiều trong thức ăn nào?

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng thường được tìm thấy trong các sản phẩm như gan, thận, thịt bò, cá, nghêu và các sản phẩm từ sữa. ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

1.     Gan và thận động vật

 • Gan và thận từ động vật, đặc biệt là từ thịt cừu, rất giàu vitamin B12. Một khẩu phần gan cừu 100g cung cấp 3.571%, còn 100g gan bò hoặc gan bê có thể chứa khoảng 3.000% lượng vitamin B12 cơ thể cần hàng ngày.
 • Thận cừu, bê và thịt bò cũng có nhiều vitamin B12. Trong 100g thận cừu cung cấp khoảng 3.000% lượng vitamin B12 cơ thể bạn cần hàng ngày.

ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

2. Nghêu

 • Nghêu có chứa lượng vitamin B12 rất cao. Bạn có thể nhận được hơn 7.000% vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày chỉ trong 20 con nghêu nhỏ.
 • Trong mỗi 100g nước dùng nghêu cũng có chứa tới 113-588% lượng vitamin B12 cơ thể cần hàng ngày.

3. Cá mòi

Khoảng 150g cá mòi ráo nước có thể cung cấp tới 554% vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày.

4. Thịt bò

Một miếng bò bít tết khoảng 190g có thể chứa đến 467% lượng vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày.

ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

5. Cá ngừ

Trong 100g cá ngừ nấu chín có chứa đến 453%,còn trong 165g cá ngừ đóng hộp có chứa 115% lượng vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày.

6. Cá hồi

Cá hồi là một thực phẩn không chỉ giàu axit béo omega-3 mà còn giàu vitamin B12. Trong 178g cá hồi nấu chín có thể chứa đến 208% lượng vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày. ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

7. Các sản phẩm từ sữa

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai không chỉ giàu protein mà còn có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, trong đó có vitamin B12.
 • Khoảng 240ml sữa nguyên chất cung cấp 46% lượng vitamin B12 hàng ngày và trong 22g phô mai chứa khoảng 28% lượng vitamin B12 khuyến nghị hàng ngày.
 • Thực phẩm giàu vitamin B12 cũng không thể nào thiếu sữa chua nguyên chất. Đây được xem là loại thực phẩm giúp những người bị thiếu vitamin B12 cải thiện tình trạng.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cơ thể hấp thụ vitamin B12 trong sữa và các sản phẩm từ sữa tốt hơn vitamin B12 trong thịt bò, cá hoặc trứng. ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

8. Trứng

 • Trứng là một nguồn thực phẩm không chỉ giàu protein mà còn giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B2 và B12. Trong 2 quả trứng lớn (khoảng 100g) cung cấp khoảng 46% lượng vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày. ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12
 • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng đỏ trứng có hàm lượng vitamin B12 cao hơn lòng trắng trứng. Hấp thụ lượng vitamin B12 trong lòng đỏ trứng dễ dàng hơn trong lòng trắng.

9. Men dinh dưỡng

Một thìa súp men dinh dưỡng có thể cung cấp 4mcg vitamin B12.

10. Nấm hương

 • Nấm hương là một trong số ít các loại thực phẩm từ thực vật có chứa vitamin B12. Chỉ 50g nấm hương đáp ứng được lượng vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày.
 • Vậy, với các thực phẩm giàu Vitamin B12 trên, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng chúng như thế nào, với số lượng bao nhiêu cho phù hợp với nhu cầu hạn chế Vitamin B12 của mình.

ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

Tại sao ᶀệꝴh nhân ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12 là không nên?

Ý kiến của bác sĩ đối với việc ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

Theo BS. Vũ Hướng Văn, ᶀệꝴh nhân ünġ ṭẖư nói chung và ünġ ṭẖư tuyến giáp nói riêng thì kẖối ü ác tính có những biểu hiện sinh hóa của một tổ chức đang phát triển mạnh:

 • Tăng những chất protein có trọng lượng phân tử nhỏ
 • Tăng loại acid amin đồng phân D (bình thường phần lớn là đồng phân L)
 • Tăng ADN và ARN do tăng phân bào và tăng tổng hợp protein
 • Tăng các acid béo không bão hòa
 • Tăng phospho lipid, lecithine và cholesterol
 • Tăng giáng hóa glucid theo con đường yếm khí…

Với những lý do nói trên của kẖối ü ác tính, người ta không muốn “đổ thêm dầu vào lửa”. Vì thế mà bác sĩ khuyên người ᶀệꝴh ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12 là không nên vì nó có thể làm tăng tốc độ phát triển của tế bào ünġ ṭẖư, làm cho ünġ ṭẖư tuyến giáp phát triển nhanh.

Tóm lại: người ᶀệꝴh ünġ ṭẖư tuyến giáp và người mới ᵭiều ṯrị khỏi ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12 là không nên .

Ý kiến của dược sĩ đối với việc ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

Theo DS. Nguyễn Thanh Lâm, với ᶀệꝴh ünġ ṭẖư tuyến giáp, nếu phải dùng ṭhüốc bổ có vitamin B12 thì cần cân nhắc.

 • Unġ ṭẖư cũng là một căn ᶀệꝴh mà sự phát triển các tế bào ác tính là vô tổ chức và không thể kiểm soát nổi. Các phương pháp ᵭiều ṯrị ünġ ṭẖư tuyến giáp đều nhằm tiêu diệt tế bào hoặc là kìm hãm sự phát triển của tế bào, nhưng vitamin B12 lại tác dụng ngược lại kích thích các tế bào phát triển nhanh hơn. Vì vậy, ᶀệꝴh nhân ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12 sẽ không có lợi.
 • Vì những lý do trên, người ᶀệꝴh ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng bất cứ ṭhüốc gì thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ, không tự ý dùng ṭhüốc, dễ khiến ᶀệꝴh nặng hơn.
 • Nên hạn chế dùng thường xuyên các thực phẩm giàu Vitamin B12 được liệt kê ở trên, nhất là trong giai đoạn mới ᵭiều ṯrị ünġ ṭẖư tuyến giáp. Khi đã có kết quả ᵭiều ṯrị âm tính, bạn có thể sử dụng các thực phẩm này bình thường.

 (Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống)

Tư vấn ᶀệꝴh tuyến giáp, chế độ ăn uống và các vấn đề sau ṁổ tuyến giáp

Gọi 0981289588 tư vấn ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

 ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12

Xem thêm: Tham khảo các cách ăn uống và luyện tập cho ᶀệꝴh nhân ünġ ṭẖư tuyến giáp

Xem thêm: Cách chăm sóc vết ṭẖươꝴg sau ṁổ tuyến giáp

Xem thêm: Canxi cho ᶀệꝴh nhân tuyến giáp – Nên chọn canxi hữu cơ

ünġ ṭẖư tuyến giáp dùng vitamin B12 và canxi cá tuyết plus Nhật Bản

 

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

+ Canxi cá Tuyết Plus  14 gói/hộp /Giá bán lẻ 290.000/ hộp
MUA 10 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm (không cần mua 1 lúc)
– Phí vận chuyển: 20.000đ (miễn phí cho đơn hàng từ 4 hộp trở lên)


+ Canxi cá Tuyết 100 viên/hộp /Giá bán lẻ 385.000/ hộp
MUA 8 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm (không cần mua 1 lúc)
– Phí vận chuyển: 20.000đ (miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
Canxi Cá Tuyết PLUS Hộp 14 gói 290.000đ/hộp 290.000đ
Canxi Cá Tuyết Hộp 100 viên 385.000đ/hộp 385.000đ
Tổng 675.000đ
Phí trên đã bao gồm chi phí vận chuyển

  Sản phẩm này không phải là ṭhüốc, không thay thế ṭhüốc chữa ᶀệꝴh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

  Trả lời

  You cannot copy content of this page

  098.124.9588
  Liên hệ