Người bệnh ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12 có nên?

Các bác sĩ khuyên không nên dùng vitamin B12 cho người bệnh ung thư tuyến giáp vì nó có thể làm tăng tốc độ phát triển của tế bào ung thư, làm cho…

Người bệnh ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12 có nên hay không? Xin mời các bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trong bài viết dưới đây.

ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

Đặc điểm vitamin B12 và liều dùng

 • Vitamin B12 được biết đến đầu tiên với tác dụng chống lại bệnh thiếu máu có hồng cầu to (bệnh Biermer) và tiếp đến là tác dụng đối với các nơron thần kinh.
 • Vitamin B12 còn gọi vitamin L2 và cyanocobalamin với nhiều tên biệt dược. Gọi như vậy vì nó có chứa coban (nhân porphyrin gồm 4 nhóm pyrrol chứa nguyên tử coban nối liền với nhóm – CN).
 • Vitamin B12 nguyên chất là tinh thể hình kim màu đỏ thẫm, tan trong nước cho dung dịch màu đỏ hồng.
 • Nhân dân thường gọi vitamin nói chung, vitamin B12 nói riêng là thuốc bổ, vì nếu thiếu nó dễ sinh bệnh này tật khác. Nhu cầu vitamin B12 hàng ngày theo RDA (khẩu phần dinh dưỡng được khuyến khích) là 2mcg cho nam và nữ trưởng thành, phụ nữ có thai và cho con bú thì 2,2mcg.

Công dụng của vitamin B12

 • Vitamin B12 có khả năng làm cho các tế bào tăng trưởng mạnh. Vì vậy bệnh nhân bị mắc bệnh thiếu máu hồng cầu to sau khi được điều trị bằng vitamin B12 đã nhanh chóng hồi phục.
 • Vitamin B12 có tác dụng tốt với nhiều bệnh. Nó giúp cho sự phân chia và tái tạo của tổ chức, giúp tổng hợp mạnh protein và chuyển hóa lipid, do đó giúp cho sự trưởng thành của cơ thể.
 • Vitamin B12 tham gia phản ứng tổng hợp thymidylate – một thành phần trong phân tử ADN, cung cấp nguyên liệu để tổng hợp ADN, góp phần vào quá trình phân chia tế bào và trưởng thành tế bào trong cơ thể.

Vitamin B12 có nhiều trong thức ăn nào?

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng thường được tìm thấy trong các sản phẩm như gan, thận, thịt bò, cá, nghêu và các sản phẩm từ sữa. ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

1.     Gan và thận động vật

 • Gan và thận từ động vật, đặc biệt là từ thịt cừu, rất giàu vitamin B12. Một khẩu phần gan cừu 100g cung cấp 3.571%, còn 100g gan bò hoặc gan bê có thể chứa khoảng 3.000% lượng vitamin B12 cơ thể cần hàng ngày.
 • Thận cừu, bê và thịt bò cũng có nhiều vitamin B12. Trong 100g thận cừu cung cấp khoảng 3.000% lượng vitamin B12 cơ thể bạn cần hàng ngày.

ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

2. Nghêu

 • Nghêu có chứa lượng vitamin B12 rất cao. Bạn có thể nhận được hơn 7.000% vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày chỉ trong 20 con nghêu nhỏ.
 • Trong mỗi 100g nước dùng nghêu cũng có chứa tới 113-588% lượng vitamin B12 cơ thể cần hàng ngày.

3. Cá mòi

Khoảng 150g cá mòi ráo nước có thể cung cấp tới 554% vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày.

4. Thịt bò

Một miếng bò bít tết khoảng 190g có thể chứa đến 467% lượng vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày.

ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

5. Cá ngừ

Trong 100g cá ngừ nấu chín có chứa đến 453%,còn trong 165g cá ngừ đóng hộp có chứa 115% lượng vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày.

6. Cá hồi

Cá hồi là một thực phẩn không chỉ giàu axit béo omega-3 mà còn giàu vitamin B12. Trong 178g cá hồi nấu chín có thể chứa đến 208% lượng vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày. ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

7. Các sản phẩm từ sữa

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai không chỉ giàu protein mà còn có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, trong đó có vitamin B12.
 • Khoảng 240ml sữa nguyên chất cung cấp 46% lượng vitamin B12 hàng ngày và trong 22g phô mai chứa khoảng 28% lượng vitamin B12 khuyến nghị hàng ngày.
 • Thực phẩm giàu vitamin B12 cũng không thể nào thiếu sữa chua nguyên chất. Đây được xem là loại thực phẩm giúp những người bị thiếu vitamin B12 cải thiện tình trạng.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cơ thể hấp thụ vitamin B12 trong sữa và các sản phẩm từ sữa tốt hơn vitamin B12 trong thịt bò, cá hoặc trứng. ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

8. Trứng

 • Trứng là một nguồn thực phẩm không chỉ giàu protein mà còn giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B2 và B12. Trong 2 quả trứng lớn (khoảng 100g) cung cấp khoảng 46% lượng vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày. ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12
 • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng đỏ trứng có hàm lượng vitamin B12 cao hơn lòng trắng trứng. Hấp thụ lượng vitamin B12 trong lòng đỏ trứng dễ dàng hơn trong lòng trắng.

9. Men dinh dưỡng

Một thìa súp men dinh dưỡng có thể cung cấp 4mcg vitamin B12.

10. Nấm hương

 • Nấm hương là một trong số ít các loại thực phẩm từ thực vật có chứa vitamin B12. Chỉ 50g nấm hương đáp ứng được lượng vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày.
 • Vậy, với các thực phẩm giàu Vitamin B12 trên, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng chúng như thế nào, với số lượng bao nhiêu cho phù hợp với nhu cầu hạn chế Vitamin B12 của mình.

ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

Tại sao bệnh nhân ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12 là không nên?

Ý kiến của bác sĩ đối với việc ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

Theo BS. Vũ Hướng Văn, bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng thì khối u ác tính có những biểu hiện sinh hóa của một tổ chức đang phát triển mạnh:

 • Tăng những chất protein có trọng lượng phân tử nhỏ
 • Tăng loại acid amin đồng phân D (bình thường phần lớn là đồng phân L)
 • Tăng ADN và ARN do tăng phân bào và tăng tổng hợp protein
 • Tăng các acid béo không bão hòa
 • Tăng phospho lipid, lecithine và cholesterol
 • Tăng giáng hóa glucid theo con đường yếm khí…

Với những lý do nói trên của khối u ác tính, người ta không muốn “đổ thêm dầu vào lửa”. Vì thế mà bác sĩ khuyên người bệnh ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12 là không nên vì nó có thể làm tăng tốc độ phát triển của tế bào ung thư, làm cho ung thư tuyến giáp phát triển nhanh.

Tóm lại: người bệnh ung thư tuyến giáp và người mới điều trị khỏi ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12 là không nên .

Ý kiến của dược sĩ đối với việc ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

Theo DS. Nguyễn Thanh Lâm, với bệnh ung thư tuyến giáp, nếu phải dùng thuốc bổ có vitamin B12 thì cần cân nhắc.

 • Ung thư cũng là một căn bệnh mà sự phát triển các tế bào ác tính là vô tổ chức và không thể kiểm soát nổi. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp đều nhằm tiêu diệt tế bào hoặc là kìm hãm sự phát triển của tế bào, nhưng vitamin B12 lại tác dụng ngược lại kích thích các tế bào phát triển nhanh hơn. Vì vậy, bệnh nhân ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12 sẽ không có lợi.
 • Vì những lý do trên, người bệnh ung thư tuyến giáp dùng bất cứ thuốc gì thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ, không tự ý dùng thuốc, dễ khiến bệnh nặng hơn.
 • Nên hạn chế dùng thường xuyên các thực phẩm giàu Vitamin B12 được liệt kê ở trên, nhất là trong giai đoạn mới điều trị ung thư tuyến giáp. Khi đã có kết quả điều trị âm tính, bạn có thể sử dụng các thực phẩm này bình thường.

 (Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống)

Tư vấn bệnh tuyến giáp, chế độ ăn uống và các vấn đề sau mổ tuyến giáp

  Gọi 0981289588 tư vấn ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

 ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12

Xem thêm: Tham khảo các cách ăn uống và luyện tập cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Xem thêm: Cách chăm sóc vết thương sau mổ tuyến giáp

Xem thêm: Canxi cho bệnh nhân tuyến giáp – Nên chọn canxi hữu cơ

ung thư tuyến giáp dùng vitamin B12 và canxi cá tuyết plus Nhật Bản

 

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

+ Canxi cá Tuyết Plus  14 gói/hộp /Giá bán lẻ 290.000/ hộp
MUA 10 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm (không cần mua 1 lúc)
– Phí vận chuyển: 20.000đ (miễn phí cho đơn hàng từ 4 hộp trở lên)


+ Canxi cá Tuyết 100 viên/hộp /Giá bán lẻ 385.000/ hộp
MUA 8 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm (không cần mua 1 lúc)
– Phí vận chuyển: 20.000đ (miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
Canxi Cá Tuyết PLUS Hộp 14 gói 290.000đ/hộp 290.000đ
Canxi Cá Tuyết Hộp 100 viên 385.000đ/hộp 385.000đ
Tổng 675.000đ
Phí trên đã bao gồm chi phí vận chuyển

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

  Trả lời

  You cannot copy content of this page

  098.124.9588
  Liên hệ