Thiếu canxi ở trẻ em và người lớn – Biểu hiện và Điều trị

Thiếu canxi ở trẻ em và người lớn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trí tuệ và tầm vóc ở tuổi trưởng thành.

Nếu có một thứ trong cơ thể con người mà hầu như mọi mô và cơ quan đều sử dụng thì đó là canxi. Canxi là khoáng chất nhiều nhất được tìm thấy trong cơ thể con người và thực hiện đồng thời một số chức năng quan trọng. Hơn 99% canxi trong cơ thể được tìm thấy trong răng và xương của chúng ta; và 1% còn lại được tìm thấy trong máu, cơ bắp và chất lỏng trong các tế bào của chúng ta.

Vì sao thiếu canxi ở trẻ và người lớn lại nguy hiểm?

Là khoáng chất hàng đầu trong xương, canxi đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương chắc khỏe. Canxi không chỉ là thành phần cấu trúc chính của bộ xương mà còn được phân bố rộng rãi trong các mô mềm. Canxi có liên quan đến chức năng của thần kinh, cơ, enzyme, nội tiết tố và thậm chí các hoạt động trao đổi chất khác. Bảng dưới đây cho thấy lượng canxi được khuyến nghị cho các nhóm tuổi khác nhau. Việc chú ý để bổ sung canxi đầy đủ giúp ngăn ngừa thiếu canxi ở trẻ và người lớn
Uống hàng ngày và hấp thụ canxi thích hợp là cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu. Hấp thụ canxi phụ thuộc vào nhu cầu canxi của cơ thể, thực phẩm ăn và lượng canxi trong thực phẩm ăn. Chúng ta có thể nhận đủ canxi bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm giàu canxi như sữa và các sản phẩm từ sữa khác, rau xanh, rau lá, hải sản, các loại hạt và đậu khô. Nước cam, ngũ cốc ăn sáng, bánh mì và các sản phẩm tăng cường khác cũng chứa canxi bổ sung. Chế độ ăn uống có chứa hàm lượng canxi cao là rất quan trọng cho sự phát triển và hình thành xương.
Bảng 1: Hàm lượng canxi cần thiết hàng ngày để ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi ở trẻ em và người lớn

Tuổi

Trai Gái Phụ nữ có thai PN cho con bú
0–6 tháng 200 mg 200 mg
7–12 tháng 260 mg 260 mg
1–3 tuổi 700 mg 700 mg
4–8 tuổi 1,000 mg 1,000 mg
9–13 tuổi 1,300 mg 1,300 mg
14–18 tuổi 1,300 mg 1,300 mg 1,300 mg 1,300 mg
19–50 tuổi 1,000 mg 1,000 mg 1,000 mg 1,000 mg
51–70 tuổi 1,000 mg 1,200 mg
71+ tuổi 1,200 mg

Thiếu canxi là gì?

Thiếu canxi ở trẻ và người lớn là tình trạng xuất phát từ lượng canxi không đủ trong cơ thể. Nó thường xảy ra do cơ thể không nhận đủ lượng canxi trong một thời gian dài. Thiếu vitamin D, phốt pho và magiê cũng là nguyên nhân. Các khoáng chất này đều giúp hấp thụ canxi, cũng có thể gây ra tình trạng thiếu canxi trong chế độ ăn uống. Nhìn chung có hai loại thiếu canxi ở trẻ và người lớn là:
Thiếu canxi trong chế độ ăn uống: Tình trạng này được gây ra do lượng canxi không đủ, thường dẫn đến việc dự trữ canxi trong xương, làm mỏng và yếu xương và loãng xương.
Hạ canxi máu: Tình trạng này được đặc trưng bởi mức độ canxi trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, điều trị y tế cho các bệnh như suy thận hoặc suy tuyến cận giáp.
Thiếu canxi trong chế độ ăn hàng ngày không phải là nguyên nhân của hạ canxi máu. Tuy nhiên, khi bị hạ canxi máu, cơ thể sẽ tự rút canxi từ xương để duy trì mức canxi trong máu. Đây là yếu tố quan trọng để duy trì hoạt động các chức năng khác như: thần kinh, hoạt động cơ bắp, não và tim. Tình trạng thiếu canxi ở trẻ và người lớn liên tục và kéo dài như vậy sẽ dẫn đến loãng xương.
Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ em, Thiếu canxi ở trẻ và người lớn

A- Nguyên nhân thiếu canxi ở trẻ và người lớn

Có một số nguyên nhân thiếu canxi và chúng khác nhau tùy thuộc vào từng dạng thiếu canxi.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt canxi trong chế độ ăn uống:

1. Cơ thể không hấp thụ đủ lượng canxi trong chế độ ăn hằng ngày

Nguyên nhân quan trọng nhất của việc thiếu canxi ở trẻ hoặc người lớn là:
 • Do không tiêu thụ được lượng canxi tối ưu trong chế độ ăn uống hàng ngày.
 • Do nồng độ canxi trong máu thấp. Điều này buộc cơ thể phải rút canxi từ xương để thực hiện các chức năng quan trọng. Lượng canxi bị rút này cần phải được bù đắp sau đó để đảm bảo sức khỏe xương. Nếu cơ thể không được cung cấp được lượng canxi khuyến nghị, xương sẽ bị rỗng và dẫn đến các bệnh về xương.

2. Thiếu vitamin D, phốt pho và magiê:

Các chất dinh dưỡng như vitamin D, magiê và phốt pho giúp tăng cường hấp thụ canxi. Do đó thiếu hụt chúng cũng có thể dẫn đến thiếu canxi ở cả trẻ em và người lớn.

3. Mãn kinh:

Mãn kinh gây ra sự giảm nồng độ estrogen. Estrogen giúp duy trì canxi trong xương. Sau khi mãn kinh, nồng độ estrogen giảm. Vì vậy hậu quả là sự phá vỡ xương và hạn chế hấp thu canxi vào xương.

4. Tuổi:

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta trở nên kém hiệu quả hơn trong việc hấp thụ canxi từ thực phẩm. Do đó, người cao tuổi cần lượng canxi lớn hơn.

5. Chứng kém hấp thu dẫn đến tình trạng thiếu canxi ở trẻ em và người lớn:

Hấp thụ canxi đúng cách là cần thiết để thực hiện các chức năng quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, một số chất có thể cản trở sự hấp thụ canxi.
• Tiêu thụ quá nhiều chất béo, protein hoặc đường cùng với canxi dẫn đến sự hình thành một hợp chất không hòa tan không thể hấp thụ.
• Thiếu vitamin D hoặc bổ sung quá nhiều phốt pho và magiê cũng ảnh hưởng xấu đến việc hấp thụ canxi. Điều này dẫn đến tình tràng thiếu canxi ở trẻ em và cả người trưởng thành.
• Một lượng lớn axit phytic có trong ngũ cốc không lên men cũng có thể ức chế sự hấp thụ canxi. Vì vậy bố mẹ nên chú trọng khi chọn ngũ cốc để tránh tình trạng thiếu canxi ở trẻ.
• Canxi cần một số dạng axit để đồng hóa thích hợp. Trong trường hợp không có axit như vậy, khoáng chất không thể hòa tan. Do đó, không thể được sử dụng khi cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, nó có thể tích tụ trong các mô hoặc khớp gây ra một số rối loạn.
• Các loại thuốc như caffeine, thuốc lợi tiểu, axit béo, oxalat chất xơ, glucocorticoids, fluoride, Mylanta và thyroxin cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi.

B. Nguyên nhân gây hạ canxi ở đường huyết:

6. Suy tuyến cận giáp:

Các tuyến cận giáp giúp duy trì và điều hòa lượng canxi và phốt pho trong cơ thể. Suy tuyến cận giáp thể gây ra sự tích tụ. Suy tuyến cận giáp được đặc trưng bởi mức độ hormone tuyến cận giáp thấp dẫn đến thiếu canxi trong cơ thể.

7. Những người trong thời gian điều trị y tế

Một số bệnh ung thư như ung thư vú và tuyến tiền liệt có thể dẫn đến thiếu canxi. Pancreatis tức là viêm tụy và nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng máu là nguyên nhân gây ra mức canxi trong máu thấp.

8. Thuốc:

Một số thủ tục phẫu thuật như cắt bỏ dạ dày cũng như các loại thuốc như thuốc lợi tiểu và hóa trị liệu có thể ảnh hưởng xấu đến việc hấp thụ canxi, dẫn đến nồng độ trong máu thấp.

Ảnh hưởng của sự thiếu hụt canxi ở trẻ em và người lớn

Một số người có nguy cơ bị thiếu canxi cao hơn vì họ cần lượng canxi lớn hơn. Đưa ra dưới đây là một vài tác dụng thiếu canxi.

a. Trẻ em và thanh thiếu niên:

Canxi rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của xương. Trong giai đoạn tăng trưởng, trẻ em và thanh thiếu niên cần bổ sung canxi để phát triển xương tối đa. Canxi cũng cần thiết cho sức khỏe và khối lượng xương trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Canxi giúp tăng mật độ khoáng xương ở thanh thiếu niên giúp giảm nguy cơ loãng xương, yếu tố rủi ro ở tuổi trưởng thành. Thiếu canxi ở trẻ có thể dẫn đến tình trạng thấp và yếu xương ở tuổi trưởng thành.

b. Phụ nữ mãn kinh:

Phụ nữ mãn kinh bị mất xương với tốc độ nhanh chóng trong năm năm đầu tiên sau khi mãn kinh. Điều này là do sự sụt giảm estrogen dẫn đến tăng khả năng tái hấp thu xương và giảm hấp thu canxi.

c, Không dung nạp Lactose:

Những người không dung nạp Lactose là không thể tiêu hóa hoàn toàn đường sữa, đường tự nhiên trong sữa. Những người như vậy có nguy cơ thiếu canxi cao hơn.  Đối với trẻ em không dung nạp lactose, bố mẹ cần chú ý bổ sung đảm bảo đủ lượng canxi khuyến nghị mỗi ngày.

d. Phụ nữ mang thai:

Mang thai là giai đoạn có nhu cầu canxi cao vì cần thêm canxi cho sự phát triển của xương thai nhi. Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị thiếu canxi và cần phải thực hiện các yêu cầu bằng cách bổ sung canxi và vitamin D.

e. Người ăn chay:

Những người ăn chay có nguy cơ thiếu canxi cao hơn vì họ ăn nhiều thực phẩm thực vật có chứa axit oxalic và phytic, các hợp chất cản trở sự hấp thụ canxi.

Các biểu hiện của thiếu canxi ở trẻ em và người lớn

Các triệu chứng thiếu canxi không thể nhìn thấy trong giai đoạn đầu. Nhưng khi tình trạng tiến triển, sau đây là những dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi

1. Chuột rút:

Chuột rút cơ bắp là một triệu chứng ban đầu của thiếu canxi. Đau cơ thường xảy ra ở đùi, cánh tay và nách trong khi di chuyển. Những loại chuột rút này phần lớn xảy ra vào ban đêm.

2. Da khô và móng giòn:

Thiếu canxi có thể nhìn thấy trong da và móng tay của bạn. Thiếu canxi làm cho da bạn khô và móng tay yếu và dễ gãy. Xương và móng của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều do thiếu canxi.

3. Các triệu chứng dậy thì muộn và hội chứng tiền kinh nguyệt:

Dấu hiệu dậy thì muộn ở vị thành niên cũng là một triệu chứng thiếu canxi. Họ cũng có thể gặp các vấn đề kinh nguyệt khác như chuột rút hoặc thay đổi dòng chảy kinh nguyệt.

4. Sâu răng là biểu hiện thiếu canxi ở trẻ em:

Canxi là thành phần quan trọng của răng và sự thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến răng. Trẻ em nếu thiếu canxi, răng có thể bắt đầu chuyển sang màu vàng. Sâu răng là một triệu chứng khác của thiếu canxi. Thiếu canxi trong thời thơ ấu có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc hình thành răng.

5. Gãy xương và rạn xương thường xuyên

Như đã nêu trước đó, canxi là cần thiết cho một hệ xương khỏe mạnh. Thiếu canxi có thể gây ra gãy xương. Thậm chí có thể gãy xương thường xuyên. Vì vậy, nếu bạn gặp phải một số vẫn đề về xương, bạn cần đánh giá lượng canxi trong chế độ ăn uống của vì đây là một triệu chứng nghiêm trọng. Vì vậy, thiếu canxi ở trẻ em cần được đặc biết chú ý ngay từ khi còn nhỏ.

6. Mất ngủ, hoặc ngủ không ngon giấc là biểu hiện tình trạng thiếu canxi ở trẻ em và người lớn:

Thiếu canxi cũng có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, hoặc ngủ không sâu giấc. Một trong những biểu hiện thiếu canxi ở trẻ em là đêm ngủ hay trằn trọc, giật mình, đổ mồ hôi, …

Những bệnh lý sinh ra do thiếu canxi

Thiếu canxi ở trẻ em và người lớn, khi không được điều trị, có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Mức độ canxi không đầy đủ có liên quan đến các bệnh sau đây

1. Loãng xương:

Loãng xương là tình trạng xương mất khoáng chất nhanh hơn cơ thể có thể thay thế chúng. Điều này làm cho xương xốp, dễ vỡ và giòn. Những người bị loãng xương thường kém trong chống lại các áp lực thông thường và dễ bị gãy xương. Bệnh này phổ biến ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Thiếu canxi ở trẻ em lâu dài dẫn đến tầm vóc nhỏ bé và phát sinh các bệnh về xương và răng

2. Bệnh tim mạch:

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhận đủ canxi có thể cung cấp sự bảo vệ khỏi bệnh tim và đột quỵ. Do đó, thiếu canxi có thể gây ra rủi ro tim mạch.

3. Huyết áp cao:

Bổ sung đủ canxi theo đúng khuyến nghị có thể làm giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao. Một chế độ ăn uống bao gồm các sản phẩm từ sữa không béo và ít béo, trái cây và rau quả có thể làm giảm huyết áp.

4. Ung thư:

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng thiếu canxi có thể dẫn đến ung thư ruột kết hoặc trực tràng và làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Bổ sung canxi hoặc thực hiện chế độ ăn nhiều canxi có thể ngăn ngừa tình trạng này.

Điều trị tình trạng thiếu canxi ở trẻ em và người lớn

1. Thay đổi chế độ ăn uống:

Các giai đoạn ban đầu của tình trạng thiếu canxi có thể được điều trị bằng cách tăng lượng thức ăn giàu canxi. Bạn cũng nên tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D, vitamin K2 để tăng cường hấp thu canxi. Nên chọn các thực không có chất béo và chất béo thấp để giảm thiểu các rủi ro khác như cholesterol cao và bệnh tim.  [Xem thêm: Các thực phẩm giàu canxi nên được bổ sung vào chế độ ăn đặc biệt đối với trẻ em thiếu canxi]

2. Bổ sung Canxi theo liệu trình để ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi ở trẻ em và người lớn

Nếu bạn không thể nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, bác sĩ có thể đề nghị bạn bổ sung canxi. Những chất bổ sung có sẵn ở dạng lỏng, dạng viên và nhai, dạng bột. Chúng được sử dụng để điều trị các tình trạng có thể gây hạ canxi máu. Tuy nhiên, chúng chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ vì quá liều có thể gây ra hậu quả nguy hiểm

3. Tiêm để cải thiện tình trạng thiếu canxi ở trẻ em và người lớn

Nếu thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung không mang lại kết quả mong muốn, bác sĩ của bạn có thể điều chỉnh mức canxi của bạn bằng cách tiêm canxi thường xuyên.
Thiếu canxi ở trẻ và người lớn, Canxi Cá Tuyết Plus có nguồn gốc từ thực phẩm, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi ở trẻ em và người lớn

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

+ Canxi cá Tuyết Plus  14 gói/hộp /Giá bán lẻ 290.000/ hộp
MUA 10 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm (không cần mua 1 lúc)
– Phí vận chuyển: 20.000đ (miễn phí cho đơn hàng từ 4 hộp trở lên)


+ Canxi cá Tuyết 100 viên/hộp /Giá bán lẻ 385.000/ hộp
MUA 8 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm (không cần mua 1 lúc)
– Phí vận chuyển: 20.000đ (miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
Canxi Cá Tuyết PLUS Hộp 14 gói 290.000đ/hộp 290.000đ
Canxi Cá Tuyết Hộp 100 viên 385.000đ/hộp 385.000đ
Tổng 675.000đ
Phí trên đã bao gồm chi phí vận chuyển

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

  Trả lời

  You cannot copy content of this page

  098.124.9588
  Liên hệ