Ḇệꝴh còi xương ở trẻ em – biểu hiện, cẖẩꝴ ᵭoáꝴ và phòng ngừa

Ḇệꝴh còi xương là một rối loạn về xương mà nguyên nhân chủ yếu gây ra do thiếu vitamin D, canxi hoặc phosphate. Những chất dinh dưỡng này rất quan…

 

Ḇệꝴh còi xương là gì?

Ḇệꝴh còi xương là một rối loạn về xương mà nguyên nhân chủ yếu gây ra do thiếu vitamin D, canxi hoặc phosphate. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sự phát triển giúp xương chắc khỏe. Những người bị còi xương có thể có xương yếu và mềm, phát triển còi cọc và trong trường hợp nghiêm trọng là bị dị tật xương. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phosphate từ ruột. Chúng ta còn có thể thu nạp vitamin D từ các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm sữa, trứng và cá. Cơ thể cũng sản xuất vitamin D khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Thiếu vitamin D khiến cơ thể khó duy trì đủ lượng canxi và phosphate. Lúc đó, cơ thể sẽ tự động sản xuất các ẖorⅿoꝴe để lấy canxi và phosphate từ xương ra để đảm bảo duy trì đủ lượng khiến canxi và phosphate trong máu. Như vậy, xương bị thiếu các khoáng chất này, chúng trở nên yếu và mềm.

Ḇệꝴh còi xương là phổ biến nhất ở trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi. Trẻ em có nguy cơ mắc ᶀệꝴh còi xương cao nhất vì chúng vẫn đang phát triển. Trẻ em có thể không nhận đủ vitamin D nếu chúng sống ở khu vực có ít ánh sáng mặt trời, tuân theo chế độ ăn chay hoặc không uống sữa. Trong một số trường hợp, còi xương có thể là do di truyền. Ḇệꝴh còi xương hầu hết không tồn tại ở các nước phát triển do sự ra đời của các dạng thực phẩm có bổ sung thêm vitamin D.

Những ai nào thường có nguy cơ bị còi xương?

Các nhân tố rủi ro đối với ᶀệꝴh còi xương ở trẻ em gồm:

Tuổi tác

Ḇệꝴh còi xương là phổ biến nhất ở trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian này, trẻ em thường trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng. Đây là khi cơ thể trẻ em cần nhiều canxi và phốt phát nhất để củng cố và phát triển xương

Người ăn chay và người không thể uống sữa

Người ăn chay mà không bao gồm cá, trứng hoặc sữa thường có nguy cơ mắc ᶀệꝴh còi xương cao hơn. Những người không thể dung nạp sữa hoặc vì lý do gì đó mà không thể uống sữa cũng có nguy cơ cao đối với ᶀệꝴh này. Trẻ sơ sinh chỉ được nuôi bằng sữa mẹ cũng có thể bị thiếu vitamin D. Sữa mẹ không chứa vitamin D đủ để ngăn ngừa ᶀệꝴh còi xương

Màu da

Trẻ em gốc Phi, Thái Bình Dương và người gốc Trung Đông có nguy cơ mắc ᶀệꝴh còi xương cao nhất vì chúng có làn da sẫm màu. Da sẫm màu không phản ứng mạnh với ánh sáng mặt trời như da sáng hơn, vì vậy nó tạo ra ít vitamin D hơn

Vị trí địa lý

Cơ thể chúng ta sản xuất nhiều vitamin D hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy những người sống ở khu vực có ít ánh sáng mặt trời thường có nguy cơ bị còi xương hơn. Những người thường xuyên làm việc trong nhà vào ban ngày cũng có nguy cơ mắc ᶀệꝴh cao hơn.

Gen

Một dạng còi xương có thể được di truyền. Điều này có nghĩa là rối loạn được truyền qua gen. Loại còi xương này, được gọi là còi xương di truyền. Khi người ᶀệꝴh bị còi xương dạng di truyền, cần ngăn ngừa thận tránh sự hấp thụ phosphate.

Những biểu hiện của ᶀệꝴh còi xương

Các triệu chứng của ᶀệꝴh còi xương là gì?

Các triệu chứng của ᶀệꝴh còi xương bao gồm:

• đau ở xương cánh tay, chân, xương chậu hoặc cột sống

• tăng trưởng không đạt theo chỉ số trung bình và tầm vóc thấp

• gãy xương

• chuột rút

• biến dạng răng, như:

 • hình thành răng chậm
 • có lỗ trên men răng
 • khiếm khuyết trong cấu trúc răng
 • số lượng răng bị sâu tăng lên

dị tật xương, bao gồm:

 • hộp sọ hình kỳ lạo chân cong- Có các hạt cườm trên xương sườn.
 • xương ức nhô rao cột sống congdị tật vùng chậu

Hãy đưa con đi khám ngay nếu con có dấu hiệu còi xương. Nếu rối loạn không được ᵭiều ṯrị trong giai đoạn tăng trưởng, trẻ sẽ có thể có tầm vóc rất thấp khi trưởng thành. Các dị tật cũng có thể trở thành vĩnh viễn nếu rối loạn không được ᵭiều ṯrị.

Hạt cườm ở ngực là một trong những biểu hiện của ᶀệꝴh còi xương

Ḇệꝴh còi xương được cẖẩꝴ ᵭoáꝴ như thế nào?

Bác sĩ cẖẩꝴ ᵭoáꝴ ᶀệꝴh còi xương bằng cách thực hiện kiểm tra bề ngoài của cơ thể. Ngoài ra các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm nhất định như sau

• xét nghiệm máu để đo nồng độ canxi và phốt phát trong máu

• X-quang xương để kiểm tra các biến dạng xương

Trong những trường hợp hiếm hoi, sinh thiết xương sẽ được thực hiện. Điều này liên quan đến việc loại bỏ một phần xương rất nhỏ, sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Ḇệꝴh còi xương được ᵭiều ṯrị như thế nào?

Ðiều ṯrị còi xương tập trung vào việc cung cấp đủ các vitamin hoặc khoáng chất bị thiếu trong cơ thể. Điều này sẽ loại bỏ hầu hết các triệu chứng liên quan đến còi xương. Nếu trẻ em bị thiếu vitamin D, bác sĩ có thể sẽ muốn chúng tăng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nếu có thể. Họ cũng sẽ khuyến khích sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm giàu vitamin D, chẳng hạn như cá, gan, sữa và trứng

Canxi và vitamin D cũng có thể được sử dụng để ᵭiều ṯrị ᶀệꝴh còi xương. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ về liều sử dụng vì quá nhiều vitamin D hoặc canxi có thể không an toàn.

Đối với những trẻ bị dị tật xương, bác sĩ có thể đưa ra phương án riêng để nắn chỉnh. Trong trường hợp nghiêm trọng cũng có thể pẖẫu ṯẖuậṯ. Đối với ᶀệꝴh còi xương di truyền, cần kết hợp bổ sung phosphate và vitamin D hàm lượng cao.

Sau ᵭiều ṯrị ᶀệꝴh còi xương, cơ thể trẻ thay đổi như thế nào?

Tăng nồng độ vitamin D, canxi và phosphate trong cơ sẽ giúp điều chỉnh rối loạn. Hầu hết trẻ em bị còi xương đều thấy sự cải thiện trong khoảng một tuần.

Biến dạng xương thường sẽ cải thiện hoặc hoàn toàn biến mất theo thời gian nếu còi xương được điều chỉnh trong khi trẻ vẫn còn trẻ. Tuy nhiên, dị tật xương có thể trở thành vĩnh viễn nếu rối loạn không được ᵭiều ṯrị trong giai đoạn tăng trưởng.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa còi xương?

Cách tốt nhất để phòng ngừa ᶀệꝴh còi xương là ăn một chế độ ăn uống bao gồm đủ lượng canxi, phospho và vitamin D. Những người bị rối loạn thận nên được theo dõi thường xuyên bởi bác sĩ.

Còi xương cũng có thể được ngăn ngừa khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), bạn chỉ cần phơi tay và mặt trước ánh sáng mặt trời vài lần một tuần trong những tháng mùa xuân và mùa hè để ngăn ngừa ᶀệꝴh còi xương. Hầu hết người lớn tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời. Điều quan trọng cần lưu ý là quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể làm hỏng làn da, vì vậy nên bôi kem chống nắng để tránh tổn ṭẖươꝴg da. Đôi khi, việc sử dụng kem chống nắng có thể ngăn không cho da sản xuất vitamin D, vì vậy, ăn thực phẩm có chứa vitamin D hoặc bổ sung vitamin D cũng là lựa chọn tốt. Những biện pháp phòng ngừa này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ᶀệꝴh còi xương.

Xem thêm: Canxi Cá Tuyết Plus có nguồn gốc hoàn toàn từ thực phẩm với công thức dẫn dắt canxi về tận hệ xương giúp tối ưu cẖiều cɑo và sức khỏe xương của trẻ

Canxi Cá Tuyết Plus giúp phòng ngừa ᶀệꝴh còi xương

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

+ Canxi cá Tuyết Plus  14 gói/hộp /Giá bán lẻ 290.000/ hộp
MUA 10 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm (không cần mua 1 lúc)
– Phí vận chuyển: 20.000đ (miễn phí cho đơn hàng từ 4 hộp trở lên)


+ Canxi cá Tuyết 100 viên/hộp /Giá bán lẻ 385.000/ hộp
MUA 8 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm (không cần mua 1 lúc)
– Phí vận chuyển: 20.000đ (miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
Canxi Cá Tuyết PLUS Hộp 14 gói 290.000đ/hộp 290.000đ
Canxi Cá Tuyết Hộp 100 viên 385.000đ/hộp 385.000đ
Tổng 675.000đ
Phí trên đã bao gồm chi phí vận chuyển

  Sản phẩm này không phải là ṭhüốc, không thay thế ṭhüốc chữa ᶀệꝴh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

  Trả lời

  You cannot copy content of this page

  098.124.9588
  Liên hệ