Giảm chiều cao khoảng 2,5cm vì dùng thuốc hen có steroid

Giảm chiều cao khoảng 2,5cm vì dùng thuốc hen có steroid

Giảm chiều cao khoảng 2,5cm vì dùng thuốc hen có steroid

17:52 - 10/03/2020

Trẻ sử dụng thuốc hen dạng hít điều trị bệnh hen suyễn có thể bị giảm chiều cao khoảng 2,5cm so với trẻ không sử dụng thuốc, một nghiên cứu...

Trẻ sử dụng thuốc hen dạng hít điều trị bệnh hen suyễn có thể bị giảm chiều cao khoảng 2,5cm so với trẻ không sử dụng thuốc, một nghiên cứu mới đây chỉ ra.

giảm chiều cao do thuốc hen streiod dạng hít

Số lượng nghiên cứu lớn và đa dạng về tuổi

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 943 trẻ em, lứa tuổi từ 5 đến 12 tuổi, được điều trị hen suyễn nhẹ trung bình hơn 4 năm. Trong đó, trẻ được chia thành 3 nhóm:

 • Một nhóm sử dụng thuốc corticosteroid hít (nhãn thuốc là Pulmicort, Rhinocort) 2 ngày một lần;
 • Nhóm thứ 2 sử dụng thuốc dạng hít không steroid (nhãn thuốc Tilade);
 • Và nhóm thứ 3 dùng loại giả dược.

Tất cả số trẻ đó đều đã được dùng Albuterol, một loại thuốc có tác dụng nhanh làm giảm các triệu chứng hen suyễn cấp tính và các cordicosteroid đường uống cần thiết để điều trị triệu chứng hen suyễn.

Số trẻ này được theo dõi cho đến khi ≥ 18 tuổi với nữ và ≥20 tuổi với nam.

Kết quả nghiên cứu

 • Kết quả cho thấy, chiều cao trung bình của những bệnh nhân thuộc nhóm 1 thấp hơn khoảng 2,5cm so với những đứa trẻ ở 2 nhóm còn lại.
 •  “Không tìm thấy sự khác biệt về giới tính, thời gian sử dụng thuốc hen suyễn hay bất kì yếu tố khác kể cả so với di truyền từ cha mẹ”, TS. Robert Strunk, tác giả nghiên cứu, giáo sư nhi khoa tại trường ĐH Y khoa Washington, ST Louis, cho biết trong một bản tin của trường đại học.
 • Nghiên cứu này đã được trình bày tại cuộc hội thảo của Hiệp hội Hô hấp Châu Âu ở Vienna và được công bố trên tạp chí Y học New England.
 • TS Struck đã nói rằng những trường hợp đặc biệt tại Bệnh viện nhi St. Louis sẽ được theo dõi chặt chẽ sự phát triển của bệnh nhân sử dụng steroid dạng hít.
 • Các trẻ em đều được kiểm tra sau mỗi lần bác sĩ thăm bệnh để kiểm soát được mức độ tăng trưởng và nếu một đứa trẻ không phát triển chiều cao ở mức bình thường thì họ có thể giảm liều lượng steroid. Họ sẽ dử dụng liều thuốc thấp nhất mà vẫn đem lại hiệu quả kiểm soát các triệu chứng để giảm thiểu những lo ngại về tác dụng phụ ảnh hưởng tới giảm chiều cao sau này.

giảm chiều cao do dùng thuốc hít chứa steroid 

Chuyên gia quốc tế đánh giá

 • TS Kenneth Bromberg, chủ tịch khoa nhi Bệnh viện Brooklyn Center, New York đã nói “Đây là một ví dụ khác về những rủi ro và lợi ích khi có sự can thiệp của y tế. Việc sử dụng steroid dạng hít sẽ giảm bớt nhu cầu sử dụng steroid đường uống trong khi đó steroid đường uống còn có khả năng có nhiều ảnh hưởng tới cả sự tăng trưởng lẫn các yếu tố khác như gây đục tinh thể, dung nạp glucose và ảnh hưởng chức năng miễn dịch”.
 • Tiến sĩ Len Horovitz, một chuyên gia về phổi tại Bệnh viện Lenox Hill, Mỹ cũng có phát biểu tương tự: “giảm chiều cao so với chiều cao dự kiến là không đáng kể và nếu không có steroid dạng hít thì một trong số trẻ em này sẽ bị bệnh hen suyễn kéo dài dai dẳng và cũng có thể mắc đáng kể một số bệnh được ngăn ngừa bởi các steroid dạng hít”.
 • Horovitz nói thêm “Tất cả các loại thuốc đều giống như con dao hai lưỡi và gần như không thể kiểm soát được bệnh hen suyễn ở trẻ trước khi có sự ra đời của steroid dạng hít trong những năm 1990”.

Chuyên gia Việt Nam đánh giá

 • Theo TS, BS Trịnh Hồng Nhiên (Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng TP), có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, những loại thuốc trị hen suyễn có sử dụng thành phần corticoid có thể gây ra tác dụng phụ cho trẻ, cụ thể là giảm chiều cao. Tuy nhiên, nếu dùng đúng cách, đúng liều thì việc ảnh hưởng về phát triển chiều cao nhìn chung là không đáng lo ngại.
 • Nếu so sánh sự phát triển chiều cao giữa một em bé không được kiểm soát hen (tức là trẻ bị hạn chế phát triển chiều cao do bệnh hen gây ra) với một bé bị ảnh hưởng phát triển chiều cao do tác dụng phụ của thuốc điều trị hen, thì người ta thấy tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng chiều cao trẻ không đáng kể so với những ảnh hưởng về phát triển về chiều cao do bệnh hen mang lại.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị hen?

Ba mẹ phải chú ý sử dụng thuốc xịt cắt cơn hen đúng cách.

giảm chiều cao do thuốc hen streiod dạng hít

 • Cụ thể, sau khi xịt thuốc xong (hít thuốc xong) thì ba mẹ phải vệ sinh miệng cho trẻ kỹ để loại bỏ thuốc dư còn bám trong khoang miệng của trẻ.
 • Vệ sinh kỹ sẽ loại bỏ được phần thuốc không có tác dụng trên đường hô hấp. Tránh thuốc gây ảnh hưởng toàn thân. Một trong những tác dụng phụ đó chính là làm giảm chiều cao của bé.
 • Đồng thời, ba mẹ nên chú ý để cung cấp dinh dưỡng khoa học cho con, cung cấp đủ nhu cầu canxi cho trẻ trong các giai đoạn phát triển khác nhau, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ giảm chiều cao do dùng thuốc dạng hít.
 
Những thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm
Tác dụng phụ của canxi carbonate
Dị ứng với canxi: Cái gì thực sự là nguyên nhân gây ra triệu chứng?
Vấn đề sức khỏe xương và kích thước xương cho trẻ trong giai đoạn dậy thì
Canxi là gì? Lợi ích của canxi? Nguồn canxi tốt nhất cho sức khỏe?
 

 

 

 

 
canxi cá tuyết, canxi cá tuyết plus, canxi cá tuyết nhật bản, canxi tăng chiều cao, tăng chiều cao, danh sách nhà thuốc canxi cá tuyết, mua canxi cá tuyết ở đâu, điểm bán canxi cá tuyết

 

Fangpage facebook

SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG

SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG

đã được chứng minh hiệu quả

CÁC HÃNG UY TÍN THẾ GIỚI

NHÃN HÀNG UY TÍN THẾ GIỚI

Toyo Capsule Nhật Bản

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Thanh toán khi nhận hàng

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

Trả nếu sản phẩm không đúng công bố