Các nhân tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao con người

Các nhân tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao con người

Các nhân tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao con người

16:16 - 13/05/2020

Nhân tố tăng chiều cao của một người là bộ gene của chính người đó. Tuy nhiên, nhiều nhân tố khác có thể ảnh hưởng đến chiều cao trong quá...

Nhân tố tăng chiều cao của một người là bộ gene của chính người đó. Tuy nhiên, nhiều nhân tố khác có thể ảnh hưởng đến chiều cao trong quá trình phát triển gồm: dinh dưỡng, hormone, luyện tập và tình trạng sức khỏe.

Các nhà khoa học tin rằng di truyền, hay DNA, chịu trách nhiệm cho khoảng 60% chiều cao của một người. Điều này có nghĩa là, những người cao thường con cái họ cũng cao.

Hầu hết trẻ em phát triển chiều cao đến 18 tuổi. Trước đó, rất nhiều nhân tố khách quan có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao này. 

Bài viết này đề cập đến các nhân tố tăng chiều cao, yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Đồng thời cung cấp một số cách giúp tăng chiều cao trong quá trình phát triển và trả lời câu hỏi liệu người lớn có thể tăng chiều cao hay không?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao?

dinh dưỡng là nhân tố tăng chiều cao quan trọng                Một chế độ dinh dưỡng tốt từ bé có thể là nhân tố giúp tối đa chiều cao của trẻ em 

Trẻ em, kể từ khi sơ sinh, liên tục phát triển về chiều cao. Sự tăng trưởng về chiều cao diễn ra là do những thay đổi tại các tấm sụn tăng trưởng trong các xương dài của cánh tay và chân.

Khi các tấm sụn tăng trưởng tạo ra xương mới, xương dài sẽ dài hơn và trẻ sẽ cao lên.

Từ 8 tuổi, trẻ em sẽ phát triển trung bình mỗi năm 5.5cm.

Thanh thiếu niên sẽ có một sự tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt thời gian dậy thì. Sau thời gian này, các tấm sụn tăng trưởng dần dần dừng tạo xương mới, và vì vậy trẻ dừng lớn. Bàn tay và bàn chất ngừng phát triển trước, sau đó là cẳng tay, chân. Khu vực cuối cùng ngừng phát triển là cột sống.

Do các quá trình lão hóa điển hình, mọi người bắt đầu giảm dần chiều cao khi họ già đi.

Các yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến chiều cao của một người:

DNA

DNA là yếu tố chính quyết định chiều cao của một người.

Các nhà khoa học đã xác định được hơn 700 gen khác nhau quy định chiều cao. Một số gen ảnh hưởng đến các tấm sụn tăng trưởng và một số khác ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng.

Chiều cao trung bình khác nhau giữa những người từ các dân tộc khác nhau. Một lần nữa, điều này được xác định bởi DNA của họ.

Hormones

Cơ thể sản xuất các hormone giúp các tấm tăng trưởng tạo ra xương mới. Bao gồm:

Hormones tăng trưởng:

Hormone tăng trưởng được tạo từ tuyến yên và là hormone quan trọng nhất cho sự tăng trưởng. Một số điều kiện sức khỏe có thể hạn chế lượng hormone tăng trưởng mà cơ thể tạo ra. Và điều này có thể tác động đến chiều cao. Chẳng hạn, trẻ em mắc một bệnh di truyền hiếm gặp gọi là thiếu hụt hormone tăng trưởng bẩm sinh sẽ phát triển với tốc độ chậm hơn nhiều so với những đứa trẻ khác.

Hormone Tuyến giáp:

Tuyến giáp tạo ra các hormone ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.

Hormones giới tính:

Testosterone và estrogen rất quan trọng cho sự tăng trưởng trong giai đoạn dậy thì.

Giới tính:

Con đực có xu hướng cao hơn con cái. Con đực cũng có thể tiếp tục phát triển lâu hơn con cái. Trung bình, một người đàn ông trưởng thành cao hơn 5,5 inch (14 cm) so với phụ nữ trưởng thành.

Tìm hiểu về độ tuổi con gái ngừng phát triển và độ tuổi con trai ngừng phát triển ở đây.

Làm  thế nào để tăng chiều cao tốt nhất trong quá trình phát triển?

Chúng ta không thể kiểm soát hầu hết các nhân tốt ảnh hưởng đến tăng chiều cao. Điều này là do chiều cao được quy định bởi DNA, thứ mà chúng ta không thể thay đổi.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng hoặc giảm tốc độ tăng trưởng trong thời thơ ấu và tuổi dậy thì. Trẻ em đang lớn và thanh thiếu niên có thể thực hiện một số bước sau để tối đa chiều cao khi đạt tuổi trưởng thành.

Đảm bảo dinh dưỡng tốt là nhân tố giúp tăng chiều cao

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự tăng trưởng. Trẻ không có dinh dưỡng tốt có thể không cao bằng trẻ có dinh dưỡng đầy đủ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng trẻ em và thanh, thiếu niên nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng với nhiều trái cây và rau quả. Điều này sẽ đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết để phát triển mạnh.

Protein và canxi đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của xương. Một số thực phẩm giàu protein bao gồm:

 • thịt
 • gia cầm
 • Hải sản
 • trứng
 • cây họ đậu
 • các loại hạt

Một số thực phẩm giàu canxi là nhân tố tăng chiều cao, bao gồm:

 • Sữa chua
 • Sữa
 • phô mai
 • bông cải xanh
 • cải xoăn
 • đậu nành
 • cam
 • cá, trong đó cá mòi chứa hàm lượng canxi cao nhất

Đảm bảo dinh dưỡng tốt khi mang thai cũng rất quan trọng đối với sức khỏe xương và sự phát triển của thai nhi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị phụ nữ mang thai nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm, bao gồm rau xanh và cam, thịt, cá, đậu, các loại hạt, các sản phẩm từ sữa tiệt trùng và trái cây.

Ngủ đủ giấc là nhân tố tăng chiều cao quan trọng

Ngủ đủ giấc và sâu giấc là yếu tố quan trọng thức đẩy sự tăng trưởng ở trẻ em và thanh, thiếu niên. Trong giấc ngủ sâu, cơ thể giải phóng các hormones cần thiết cho sự phát triển. Do đó, ngủ đủ giấc có thể cho phép sự phát triển tối đa nhất có thể

Luyện tập thường xuyên, đều đặn cũng là một trong những nhân tố tăng chiều cao quan trọng

Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng cho sự phát triển thể chất bình thường. Tham gia các môn thể thao thường xuyên có thể làm cho xương khỏe mạnh hơn, dày hơn và khỏe hơn.

Người trưởng thành có thể tăng chiều cao không?

Khi một người đã qua tuổi dậy thì, các tấm sụn tăng trưởng sẽ khép là và ngừng tạo xương mới. Tức là người đó ngừng phát triển. Điều này có nghĩa là khi một người đạt đến 18 tuổi, gần như không còn nhiều cơ hội tăng chiều cao nữa. Các nhân tố tăng chiều cao lúc này không còn phát huy tác dụng nữa.

Luôn cố gắng tập để giữ tư thế tốt và giữ cho lưng, cơ bắp khỏe mạnh có thể giúp một người có dáng thẳng và trông cao hơn.

Tóm lại

Chiều cao phần lớn được xác định bởi gene (DNA). Tuy nhiên, các yếu tố như dinh dưỡng và tập thể dục có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng trong quá trình phát triển.

Khi trẻ lớn hơn, chúng cần dinh dưỡng tốt và tập thể dục nhiều để giúp cơ thể tạo ra các hormone cần thiết để phát triển. Thanh, thiếu niên sẽ trải qua một sự tăng trưởng đột biến trong tuổi dậy thì. Sau đó, xương của sẽ ngừng phát triển và không cao thêm nữa. Không còn nhân tố nào có thể giúp tăng chiều cao nữa.

Dinh dưỡng tốt khi mang thai cũng rất quan trọng đối với sức khỏe xương và sự phát triển của em bé trong tương lai.

 
 
 
Canxi Cá Tuyết Plus là nhân tố tăng chiều cao hiệu quả
Những thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm
Canxi Cá Tuyết Plus hộp 14 gói - Chính sách bảo mật
Tác dụng phụ của canxi carbonate
Dị ứng với canxi: Cái gì thực sự là nguyên nhân gây ra triệu chứng?
Vấn đề sức khỏe xương và kích thước xương cho trẻ trong giai đoạn dậy thì
 

 

 

 

 
canxi cá tuyết, canxi cá tuyết plus, canxi cá tuyết nhật bản, canxi tăng chiều cao, tăng chiều cao, danh sách nhà thuốc canxi cá tuyết, mua canxi cá tuyết ở đâu, điểm bán canxi cá tuyết

 

Fangpage facebook

SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG

SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG

đã được chứng minh hiệu quả

CÁC HÃNG UY TÍN THẾ GIỚI

NHÃN HÀNG UY TÍN THẾ GIỚI

Toyo Capsule Nhật Bản

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Thanh toán khi nhận hàng

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

Trả nếu sản phẩm không đúng công bố