Vì sao cơ thể chúng ta cần magie (magnesium)?

Vì sao cơ thể chúng ta cần magie (magnesium)?

Vì sao cơ thể chúng ta cần magie (magnesium)?

15:34 - 09/07/2020

Magiê là một khoáng chất quan trọng, đóng vai trò trong hơn 300 phản ứng enzyme trong cơ thể con người. Nhiều chức năng của nó bao gồm hỗ trợ chức...

Magiê là một khoáng chất quan trọng, đóng vai trò trong hơn 300 phản ứng enzyme trong cơ thể con người. Nhiều chức năng của nó bao gồm hỗ trợ chức năng cơ bắp và thần kinh, điều hòa huyết áp và hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Một cơ thể người trưởng thành cần khoảng 25gr magiê mỗi ngày.  Trong đó 50% 60% lượng magie được lưu trữ trong hệ thống xương. Phần còn lại có trong cơ bắp, mô mềm và chất dịch cơ thể.

Nhiều người không nhận đủ lượng magiê trong chế độ ăn uống của mình. Mặc dù các triệu chứng thiếu hụt là không phổ biến ở những người khỏe mạnh.

Các bác sĩ đã tìm thấy sự liên quan giữa thiếu magiê với một loạt các biến chứng sức khỏe. Vì vậy mọi người nên đặt mục tiêu đáp ứng mức magiê khuyến nghị hàng ngày.

Hạnh nhân, rau bina và hạt điều là một số thực phẩm có hàm lượng magiê cao nhất. Trong trường hợp chúng ta không thể nhận đủ magiê thông qua chế độ ăn uống, các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên bổ sung đảm bảo đủ lượng khuyến nghị mỗi ngày.

Trong bài viết này, chúng ta xem xét chức năng và lợi ích của magiê, nguồn thực phẩm và các rủi ro sức khỏe có thể có liên quan.

 Lợi ích của magie

Magiê là một trong bảy loại macrominemony thiết yếu. Macrominemony là khoáng chất mà cơ thể người cần với số lượng tương đối lớn - ít nhất 100 miligam (mg) mỗi ngày. Các vi khoáng (microminerals) như sắt và kẽm, cũng quan trọng như vậy, mặc dù mọi người cần chúng với số lượng nhỏ hơn.

Magiê rất quan trọng đối với nhiều chức năng cơ thể. Nhận đủ khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và chứng đau nửa đầu

Các phần sau đây thảo luận về chức năng của magiê trong cơ thể và tác dụng của nó đối với sức khỏe của con người.

Magie từ gạo là dạng magie hiệu quả và an toàn nhất

Sức khỏe xương

Trong khi hầu hết các nghiên cứu tập trung vào vai trò của canxi đối với sức khỏe của xương, thì magiê cũng rất cần thiết cho sự hình thành một hệ xương khỏe mạnh.

Một nghiên cứu từ năm 2013 đã chứng minh nếu một lượng magie đầy đủ sẽ giúp mật độ xương cao hơn. Magie còn giúp hình thành tinh thể xương và giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

Magiê có thể cải thiện sức khỏe xương cả trực tiếp và gián tiếp, vì nó giúp điều chỉnh mức canxi và vitamin D. Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe của xương

Bệnh tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa chế độ ăn nhiều magiê với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Điều này có thể là do magiê đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát glucose và chuyển hóa insulin.

Một đánh giá năm 2015 trên Tạp chí Đái tháo đường Thế giới báo cáo rằng hầu hết, nhưng không phải tất cả, những người mắc bệnh tiểu đường có lượng magiê thấp và magiê có thể đóng một vai trò quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường.

Thiếu magiê có thể làm nặng thêm tình trạng kháng insulin, đây là tình trạng thường phát triển trước bệnh tiểu đường loại 2. Mặt khác, kháng insulin có thể gây ra mức magiê thấp.

Trong nhiều nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn nhiều magiê với bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một đánh giá có hệ thống từ năm 2017 cho thấy rằng bổ sung magiê cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin ở những người có mức magiê thấp

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần thu thập thêm bằng chứng trước khi các bác sĩ có thể thường xuyên sử dụng magiê để kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường

Magie với sức khỏe tim mạch

Cơ thể cần magiê để duy trì sức khỏe của cơ bắp, bao gồm cả tim mạch. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng magiê đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim.

Một đánh giá năm 2018 báo cáo rằng thiếu magiê có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Điều này một phần là do vai trò của nó ở cấp độ tế bào. Các tác giả quan sát rằng thiếu magiê là phổ biến ở những người bị suy tim sung huyết và có thể làm xấu đi kết quả lâm sàng của họ.

Những người bổ sung magiê ngay sau khi bị đau tim có nguy cơ tử vong thấp hơn. Các bác sĩ đôi khi sử dụng magiê trong khi điều trị suy tim sung huyết (CHF) để giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, hoặc nhịp tim bất thường

Theo phân tích tổng hợp năm 2019, việc tăng lượng magiê có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Họ báo cáo rằng cứ tăng 100 mg magiê mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ giảm 2%.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy magiê có vai trò trong tăng huyết áp. Tuy nhiên, theo Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống (ODS), dựa trên nghiên cứu hiện tại, uống bổ sung magiê làm giảm huyết áp chỉ ở một mức độ nhỏ.

ODS kêu gọi một cuộc điều tra lớn, được thiết kế tốt để hiểu được vai trò của magiê đối với sức khỏe của tim và phòng ngừa bệnh tim mạch.

Magie với bệnh đau nửa đầu migraine

Liệu pháp magiê có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm đau đầu. Điều này là do sự thiếu hụt magiê có thể ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh và hạn chế co thắt mạch máu.

Những người bị chứng đau nửa đầu có thể có lượng magiê trong máu và các mô cơ thể thấp hơn so với những người khác. Nồng độ magiê trong não của một người có thể thấp trong khi bị đau nửa đầu

Một đánh giá có hệ thống từ năm 2017 nói rằng liệu pháp magiê có thể hữu ích để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Các tác giả cho rằng dùng 600 mg magiê citrate dường như là một chiến lược phòng ngừa an toàn và hiệu quả

Tổ chức Migraine của Mỹ báo cáo rằng mọi người thường xuyên sử dụng liều 400 FPV500 mg mỗi ngày để phòng ngừa chứng đau nửa đầu.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Magiê cũng có thể đóng một vai trò trong hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Các nghiên cứu quy mô nhỏ, bao gồm một bài báo năm 2012, cho thấy rằng bổ sung magiê cùng với vitamin B-6 có thể cải thiện các triệu chứng PMS. Tuy nhiên, một báo cáo đánh giá năm 2019 gần đây hơn cho thấy nghiên cứu này là hỗn hợp, và cần nghiên cứu thêm

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ cho rằng việc bổ sung magiê có thể giúp giảm đầy hơi, cải thiện các triệu chứng liên quan đến tâm trạng và đau vú trong hội chứng tiền mãn kinh.

Rối loạn tâm trạng

Mức magiê có thể đóng một vai trò trong rối loạn tâm trạng, bao gồm trầm cảm và lo lắng.

Theo đánh giá có hệ thống từ năm 2017, mức magiê thấp có thể có liên quan với mức độ lo lắng cao hơn. Điều này một phần là do hoạt động trong trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA), là một bộ gồm ba tuyến kiểm soát phản ứng của một người đối với căng thẳng.

Tuy nhiên, đánh giá chỉ ra rằng chất lượng bằng chứng là kém, và các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu chất lượng cao để tìm ra chất bổ sung magiê có thể hoạt động tốt như thế nào để giảm lo lắng

Mức bổ sung hàng ngày được khuyến nghị

Bảng dưới đây cho thấy mức trợ cấp hàng ngày được đề xuất (RDA) cho lượng magiê theo độ tuổi và giới tính, theo ODS

Tuổi

Nam

Nữ

1–3 years

80 mg

80 mg

4–8 years

130 mg

130 mg

9–13 years

240 mg

240 mg

14–18 years

410 mg

360 mg

19–30 years

400 mg

310 mg

31–50 years

420 mg

320 mg

51+ years

420 mg

320 mg

Đối với người mang thai, nên tăng lượng magiê khoảng 40 mg mỗi ngày trong suốt thai kỳ.

Experts base the adequate intake for babies under 1 year old on the amounts found in breastmilk.

Các chuyên gia căn cứ vào mức tiêu thụ đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi dựa trên lượng sữa có trong sữa mẹ

Sự thiếu hụt magie

Mặc dù nhiều người không đáp ứng được lượng khuyến cáo cho magiê, các triệu chứng thiếu hụt rất hiếm gặp ở những người khỏe mạnh. Thiếu magiê được gọi là hạ kali máu.

Thiếu magiê có thể là do tiêu thụ quá nhiều rượu, tác dụng phụ của một số loại thuốc và một số tình trạng sức khỏe, bao gồm rối loạn tiêu hóa và tiểu đường. Sự thhiếu hụt magie phổ biến hơn ở người lớn tuổi

 Các triệu chứng thiếu magiê bao gồm:

 • chán ăn
 • buồn nôn hoặc nôn mửa
 • mệt mỏi hoặc yếu

Các triệu chứng thiếu magiê tiến triển hơn bao gồm:

 • chuột rút cơ bắp
 • ngứa ran
 • co giật
 • thay đổi tính cách
 • thay đổi nhịp tim hoặc co thắt

Nghiên cứu đã liên kết sự thiếu hụt magiê với một loạt các tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và chứng đau nửa đầu

Rủi ro quá nhiều magiê

Quá liều magiê thông qua các nguồn thực phẩm là không thể bởi vì cơ thể sẽ loại bỏ bất kỳ lượng magiê dư thừa từ thực phẩm thông qua nước tiểu.

Tuy nhiên, một lượng lớn magiê từ các chất bổ sung có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, buồn nôn hoặc chuột rút

Quá liều có thể gây ra các vấn đề về thận, huyết áp thấp, bí tiểu, buồn nôn và nôn, trầm cảm, thờ ơ, mất kiểm soát hệ thần kinh trung ương (CNS), ngừng tim và có thể tử vong.

Những người bị rối loạn thận không nên bổ sung magiê trừ khi bác sĩ khuyên họ nên làm như vậy

Tương tác thuốc

Bổ sung magiê cũng có thể làm phát sinh một số tương tác thuốc. Các loại thuốc có thể tương tác với các chất bổ sung magiê hoặc ảnh hưởng đến mức magiê bao gồm:

 • bisphosphonate đường uống điều trị loãng xương, như alendronate (Fosamax)
 • kháng sinh tetracycline, bao gồm doxycycline (Vibramycin) và demeclocycline (Declomycin)
 • kháng sinh quinolone, bao gồm levofloxacin (Levaquin) và ciprofloxacin (Cipro)
 • thuốc lợi tiểu, như furosemide (Lasix)
 • thuốc ức chế bơm proton theo toa, bao gồm magiê esomeprazole (Nexium)
 
 
 
Canxi Cá Tuyết Plus giúp làm chậm quá trình dậy thì

 

Kẽm cho trẻ em: Khoáng chất này hỗ trợ miễn dịch và thúc đẩy tăng trưởng khỏe mạnh như thế nào?
Loại sản phẩm này không phải Canxi Cá Tuyết.
12 tác dụng cần thiết cho sức khỏe của Magie
12 bài tập tăng chiều cao cho trẻ ở tuổi dậy thì
Ít hoạt động, ít giao lưu có thể có hại đến hệ xương của phụ nữ
 

 

 

 

  15:24 - 12/07/2022

  Thế nào là “âm tính” sau điều trị ung thư tuyến...

  Khái niệm “Âm tính” được áp dụng trong những trường hợp nào? Các chỉ số nào để xác định “Âm tính” sau điều trị ung thư tuyến giáp? Chỉ số Tg, anti-Tg là gì? Xác định “âm tính” sau cắt tuyến giáp toàn bộ? Thời điểm nào sẽ làm xét nghiệm chỉ...

  Xem thêm

  14:32 - 13/03/2020

  Làm gì khi bị hạ canxi máu?

  Hạ canxi máu thường gặp ở những người có chế độ ăn thiếu canxi, cơ thể giảm khả năng hấp thu canxi do thiếu vitamin D, bị cắt đoạn ruột, mắc hội chứng giảm hấp thu mạn tính hoặc dùng nhiều thuốc lợi tiểu ...; hoặc mắc các rối loạn nội tiết: suy tuyến...

  Xem thêm

  17:28 - 27/08/2019

  Dùng kháng sinh cùng với canxi có được không?

  Hỏi: Chào ad. Bé nhà em đang uống bổ sung Canxi Cá Tuyết Plus. 2 hôm nay bé bị sốt nên em định cho bé uống thuốc kháng sinh. Em không biết có nên cho bé dừng uống canxi khi đang uống thuốc kháng sinh không? Tư vấn giúp em với. Em cảm ơn.

  Xem thêm

  11:59 - 27/08/2019

  25 cách để ngăn chặn hoặc làm chậm “dậy thì sớm”...

  25 cách để ngăn chặn hoặc làm chậm “dậy thì sớm” (Phần 2): ngủ đủ giấc, tránh ảnh sáng điện thoại trước khi đi ngủ, chọn 1 trường học liên cấp và Rửa tay???

  Xem thêm

  15:21 - 22/08/2019

  25 cách để ngăn chặn hoặc làm chậm “dậy thì sớm”...

  25 cách để ngăn chặn hoặc làm chậm “dậy thì sớm”: ăn ít nhựa, hạn chế đường, ăn nhiều rau xanh và trái cây cùng nhiều tips nhỏ khác.

  Xem thêm

  10:10 - 27/07/2019

  6 thứ giúp xương dài ra

  Theo thời gian, bộ xương dài ra và vững chắc để tạo hình dáng cho cơ thể. Đồng thời, bộ xương bảo vệ các cơ quan nội tạng nằm bên trong khung xương và giúp chúng ta di chuyển. 

  Xem thêm
 
canxi cá tuyết, canxi cá tuyết plus, canxi cá tuyết nhật bản, canxi tăng chiều cao, tăng chiều cao, danh sách nhà thuốc canxi cá tuyết, mua canxi cá tuyết ở đâu, điểm bán canxi cá tuyết

 

Fangpage facebook

  15:24 - 12/07/2022

  Thế nào là “âm tính” sau điều trị ung thư tuyến...

  Khái niệm “Âm tính” được áp dụng trong những trường hợp nào? Các chỉ số nào để xác định “Âm tính” sau điều trị ung thư tuyến giáp? Chỉ số Tg, anti-Tg là gì? Xác định “âm tính” sau cắt tuyến giáp toàn bộ? Thời điểm nào sẽ làm xét nghiệm chỉ...

  Xem thêm

  16:02 - 27/04/2020

  Cách tính hàm lượng canxi

  Canxi nào tốt, canxi nào có hàm lượng phù hợp với lứa tuổi và tình trạng của mình? Tìm hiểu về nhu cầu canxi và khả năng đáp ứng canxi của từng loại:

  Xem thêm

  14:32 - 13/03/2020

  Làm gì khi bị hạ canxi máu?

  Hạ canxi máu thường gặp ở những người có chế độ ăn thiếu canxi, cơ thể giảm khả năng hấp thu canxi do thiếu vitamin D, bị cắt đoạn ruột, mắc hội chứng giảm hấp thu mạn tính hoặc dùng nhiều thuốc lợi tiểu ...; hoặc mắc các rối loạn nội tiết: suy tuyến...

  Xem thêm

  17:28 - 27/08/2019

  Dùng kháng sinh cùng với canxi có được không?

  Hỏi: Chào ad. Bé nhà em đang uống bổ sung Canxi Cá Tuyết Plus. 2 hôm nay bé bị sốt nên em định cho bé uống thuốc kháng sinh. Em không biết có nên cho bé dừng uống canxi khi đang uống thuốc kháng sinh không? Tư vấn giúp em với. Em cảm ơn.

  Xem thêm

  09:18 - 24/07/2019

  Vitamin K2 - MK7 là gì? Công dụng của Vitamin K2 - MK7 trong...

  Lợi ích của Vitamin K2 - MK7 trên xương là: Tăng chiều cao và bề rộng của xương, độ chắc khỏe của xương, dự phòng và giúp điều trị loãng xương, còi xương, gãy xương, giúp xây dựng và bảo vệ xương khỏe mạnh, làm chậm quá trình mất xương do tuổi, cải thiện...

  Xem thêm

  16:40 - 11/07/2019

  Hạ canxi máu: nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và...

  Người hạ canxi máu có thể không biểu hiện triệu chứng, đặc biệt ở giai đoạn đầu, nhưng các triệu chứng cũng có thể xuất hiện rầm rộ và ngày một nặng hơn như: co rút và đau cơ (chuột rút), rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), tăng phản xạ gân xương, và...

  Xem thêm
SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG

SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG

đã được chứng minh hiệu quả

CÁC HÃNG UY TÍN THẾ GIỚI

NHÃN HÀNG UY TÍN THẾ GIỚI

Toyo Capsule Nhật Bản

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Thanh toán khi nhận hàng

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

Trả nếu sản phẩm không đúng công bố