Bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh vì sao?

Bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh vì sao?

Bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh vì sao?

16:47 - 13/11/2020

Bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh là cảm giác thường gặp với hầu hết bệnh nhân. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao và những giải pháp cơ bản cho...

Vì sao người bị bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh?

bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh

Nội tiết tố tuyến giáp, trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể

Bản tóm tắt này bao gồm nghiên cứu được xuất bản trên các tạp chí được bình duyệt bao gồm Frontiers in Bioscience, Archives of Internal Medicine, Physiological Review, và các tạp chí khác.

 • Con người chúng ta khác động vật và chim ở một điểm độc đáo: chúng ta có thể duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định và không cần ngủ đông hoặc di cư đến những vùng khí hậu ấm hơn.
 • Nghe có vẻ đơn giản như vậy nhưng việc duy trì nhiệt độ cơ thể đã mất hàng triệu năm để tiến hóa.
 • Ngoài một lượng nhiệt nhất định được tạo ra từ quá trình trao đổi chất, việc duy trì này đòi hỏi cơ thể phải vận hành một hệ thống có thể tạo ra nhiệt bổ sung để tăng nhiệt độ cơ thể (ví dụ: lên 37°C đối với người, 42°C đối với chim).

Chống lạnh

 • Trong thời gian lạnh, khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống, các mạch máu co lại để giảm sự mất nhiệt và người cuộn lại như một quả cầu, để giảm thiểu diện tích tiếp xúc của cơ thể với bên ngoài.
 • Song song, cơ thể bắt đầu tạo ra nhiệt. Lúc đầu qua cơn rùng mình, nhưng sau đó tỷ lệ trao đổi chất cơ bản tăng lên. Theo thời gian, chất béo nâu lắng đọng xung quanh các cơ quan quan trọng như thận, tủy sống và mạch máu bắt đầu tạo ra đủ nhiệt để tăng nhiệt độ cơ thể.

Nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao thì sao?

 • Cơ thể chúng ta đã phát triển các quy trình đặc biệt để tản nhiệt và hạ nhiệt độ cơ thể. Đổ mồ hôi để hạ nhiệt và làm chậm một số quá trình sinh học để giảm nhiệt sinh ra trong cơ thể chỉ là một vài ví dụ. (Đó là một lý do tại sao mọi người ăn thức ăn cay trong khí hậu nóng, vì nó làm tăng tiết mồ hôi, làm mát cơ thể.) bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh

bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh vì sao

Tỷ lệ trao đổi chất

 • Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, hay BMR, là lượng năng lượng thấp nhất cần thiết để duy trì sự sống. BMR lý tưởng sẽ là năng lượng tối thiểu mà cơ thể chúng ta cần.
 • BMR được đo khi nghỉ ngơi, sau bữa ăn và ở nhiệt độ môi trường khi không cần làm việc để sưởi ấm hoặc làm mát cơ thể phản ứng với sự dao động nhiệt độ bên ngoài.
 • Vì chúng ta thường sống trong nhà ở 20-25°C, nên cơ thể chúng ta liên tục đốt cháy chất béo dự trữ để giữ nhiệt độ ở 37°C.
 • Ở những động vật sống trong môi trường lạnh, nhiệt độ cơ thể cần thiết nhiều hơn để duy trì nhiệt độ. Nó đến từ tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cao hơn và nhiệt lượng không đổi được tạo ra từ chất béo dự trữ.
 • Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản - đôi khi còn được gọi là tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi - phụ thuộc vào kích thước, di truyền và nhiều yếu tố khác bao gồm tuổi tác, mang thai và giới tính.

Vai trò của Hormone tuyến giáp

 • Tuyến giáp là một trong những công tắc chính để duy trì nhiệt độ được kiểm soát chặt chẽ khoảng 37°C (hoặc 98,6°F). Ngay cả các loài chim và động vật có vú khác cũng sử dụng hormone tuyến giáp để cân bằng thân nhiệt.
 • Trong thời gian lạnh, các hormone tuyến giáp, T4 và T3 sẽ kích thích cơ thể sinh ra nhiều nhiệt hơn.
 • Trong thời tiết nóng, khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao hơn nhiệt độ cơ thể của chúng ta, việc giải phóng TSH bị chậm lại. T4 và T3 đã lưu thông trong máu mất một nguyên tử iốt và chuyển thành dạng không hoạt động, ví dụ, T4 thành T3 đảo ngược (rT3). bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh

Điều gì xảy ra nếu hệ thống bị trục trặc và cơ thể tiếp tục sản xuất hormone tuyến giáp?

 • Cường giáp là một tình trạng khi lượng hormone tuyến giáp T4 lưu thông trong máu dư thừa. Kết quả là, cơ thể liên tục đấu tranh để giảm nhiệt độ. Điều này dẫn đến các triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, bốc hỏa, kích thích và giảm cân.
 • Ngược lại, trong suy giáp, cơ thể không thể cung cấp đủ hormone tuyến giáp để duy trì nhiệt độ. Triệu chứng điển hình là cảm giác lạnh liên tục và tăng cân.

bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh vì sao

 • Ban đầu, mức TSH tăng (hoặc giảm) để duy trì đủ mức T4 và T3. Tuy nhiên, vượt quá một mức nhất định khi mức TSH bão hòa (hoặc từ dưới lên), hệ thống sẽ hoạt động sai, dẫn đến rối loạn tuyến giáp.
 • Tuyến giáp rối loạn sẽ làm rối loạn hormon giáp, dẫn đến điều tiết nhiệt độ cơ thể cũng bị rối loạn. Đó là lý do vì sao người bị bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh. Tuy nhiên, đối với một người, cảm giác hay gặp sẽ là nóng hơn với người cường giáp, hoặc lạnh hơn với người suy giáp.

bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh

 • Xem thêm: 4 triệu chứng suy giáp
 • Để tránh tình trạng người bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh, quan trọng nhất là kiểm soát để không bị cường giáp hay suy giáp, luôn giữ để hormon giáp bình ổn. Chỉ số theo dõi tuyến giáp bao gồm TSH, T3, FT4 nên được theo dõi thường xuyên theo định kỳ. Trường hợp có bất thường, tăng cảm giác nóng hay lạnh, bạn hãy đi khám chuyên khoa nội tiết sớm.
 • Xem thêm : Hormon tuyến giáp và bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp và mỡ trong cơ thể

 • Mô mỡ nâu — hay còn gọi là chất béo nâu phân bố xung quanh các cơ quan quan trọng như gan, tim, thận, v.v. — là một trong những yếu tố quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể. Khi tiếp xúc với lạnh, các tế bào BAT này tạo ra nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ.
 • Ở trạng thái tăng trao đổi chất — trong cường giáp — chi tiêu năng lượng khi nghỉ ngơi tăng lên, mọi người giảm cân, mức cholesterol của họ giảm, đốt cháy chất béo nâu và trắng tăng, và lượng đường trong máu cao hơn xuất hiện. Các quá trình này đảo ngược trong trường hợp suy giáp.

 Thông tin khoa học - tín hiệu cảm giác lạnh chuyển thành quá trình sinh nhiệt trong cơ thể như thế nào?

 • Ngay sau khi da cảm thấy lạnh, các mạch máu co lại và các dây thần kinh giao cảm sẽ gửi tín hiệu đến vùng dưới đồi. Điều này gây ra rùng mình, và chất béo nâu xung quanh các mạch máu và các cơ quan quan trọng nhận được tín hiệu để kích hoạt các thụ thể adrenaline (norepinephrine) của chúng. Điều này dẫn đến đốt cháy chất béo (phân giải mỡ) để giải phóng nhiệt trong cơ thể. 
 • Hormone tuyến giáp và protein tách rời (UCP1) nhanh chóng kích hoạt bằng cách phân giải lipid và quá trình oxy hóa ty thể tế bào dẫn đến sinh nhiệt.

Tuyến giáp và bệnh tiểu đường

 • Bạn có nhận thấy cảm giác hụt hẫng sau bữa ăn không?
 • Đó là do quá trình chuyển hóa carbohydrate và kết quả là hormon tuyến tụy hoạt động như một công tắc để kích hoạt enzyme chịu trách nhiệm sinh nhiệt cho cơ thể.
 • Nhịn ăn làm chậm quá trình cung cấp hormone tuyến giáp để tránh đốt cháy chất béo trong cơ thể — một phản ứng tương tự như suy giáp.
 • Trong bệnh tiểu đường, tình trạng kháng hormon tuyến tụy ảnh hưởng đến khả năng giữ ấm của cơ thể thông qua quá trình sinh nhiệt từ quá trình đốt cháy các mô mỡ nâu.
 • Ở những động vật bị rối loạn chức năng tuyến giáp - và không thể kiểm soát đúng cách quá trình đốt cháy chất béo để tạo nhiệt - ăn liên tục là điều cần thiết để giữ ấm.
 • Trong lúc đói quá mức, cơ thể tắt cơ chế sản sinh nhiệt này. Sự chậm lại tương tự cũng xảy ra trong quá trình ngủ đông, cũng do trung gian hormone tuyến giáp.

 Tuyến giáp và giảm cân

 • Hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quá trình trao đổi chất cùng với não, chất béo trắng, chất béo nâu, cơ xương, gan và tuyến tụy. Đó là lý do tại sao chúng được coi là con đường tiềm năng để giải quyết các rối loạn chuyển hóa liên quan đến béo phì, tiểu đường và cholesterol cao. 
 • Thử nghiệm về tuyến giáp là một trong những bước đầu tiên để hiểu được những vấn đề tiềm ẩn.

bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh vì sao

 • Nồng độ hormone tuyến giáp thấp cũng liên quan đến việc giữ nước trong cơ thể. Khi điều trị, giải phóng lượng nước dư thừa này dẫn đến giảm cân (lượng chất béo vẫn giữ nguyên).
 • Các nghiên cứu cho thấy cường giáp làm tăng cảm giác thèm ăn tinh bột, cảm giác trở lại bình thường sau khi điều trị nồng độ hormone tuyến giáp về bình thường.
 • Điều thú vị là T3 hoạt động mạnh hơn T4 trong cơ thể khoảng 10 lần. Đó là lý do tại sao nó có vẻ hiệu quả hơn trong việc giảm cân và giảm cholesterol. Tuy nhiên, không có ảnh hưởng đến hormon tuyến tụy hoặc sức khỏe tim mạch xảy ra.

Một tuyến nhỏ trong cổ họng đã phát triển như một cơ quan quan trọng để duy trì một hệ thống kiểm soát nhiệt độ phức tạp như vậy thực sự là một kỳ tích đáng kinh ngạc của sự tiến hóa.

Nguồn: tiến sĩ y khoa Anil Kumar

Tài liệu tham khảo:

 • 1. Thyroid Hormone Regulation of Metabolism by Mullur  al.Physiological Reviews, Vol 92, Apr 2014.
 • 2. Physiological importance and control of non-shivering facultative thermogenesis by Enrique Silva, Frontiers in Bioscience, S3, Jan 2011.
 • 3. Relations of Thyroid Function to Body Weight: Cross-Sectional and Longitudinal Observations in a Community-Based Sample byFox  al.Archives of Internal Medicine, Vol 168, Mar 2008.
 • 4. Mechanisms of thyroid hormone action byGregory A Brent, The Journal of Clinical Investigation, Vol 122, Sep 2012 bệnh tuyến giáp lúc nóng lúc lạnh

 

Các chỉ số và xét nghiệm tuyến giáp trong chẩn đoán và theo dõi ung thư tuyến giáp
Hội chứng Horner - sụp mắt một bên sau mổ tuyến giáp và cách điều trị
Chế độ ăn kiêng iod - Một số thực đơn
Phân loại giai đoạn ung thư tuyến giáp cập nhật lần 8 theo AJCC
Ung thư tuyến giáp thể nhú di căn phổi - hạch trung thất- di căn hạch cổ
 

 

 

 

  14:32 - 13/03/2020

  Làm gì khi bị hạ canxi máu?

  Hạ canxi máu thường gặp ở những người có chế độ ăn thiếu canxi, cơ thể giảm khả năng hấp thu canxi do thiếu vitamin D, bị cắt đoạn ruột, mắc hội chứng giảm hấp thu mạn tính hoặc dùng nhiều thuốc lợi tiểu ...; hoặc mắc các rối loạn nội tiết: suy tuyến...

  Xem thêm

  17:28 - 27/08/2019

  Dùng kháng sinh cùng với canxi có được không?

  Hỏi: Chào ad. Bé nhà em đang uống bổ sung Canxi Cá Tuyết Plus. 2 hôm nay bé bị sốt nên em định cho bé uống thuốc kháng sinh. Em không biết có nên cho bé dừng uống canxi khi đang uống thuốc kháng sinh không? Tư vấn giúp em với. Em cảm ơn.

  Xem thêm

  11:59 - 27/08/2019

  25 cách để ngăn chặn hoặc làm chậm “dậy thì sớm”...

  25 cách để ngăn chặn hoặc làm chậm “dậy thì sớm” (Phần 2): ngủ đủ giấc, tránh ảnh sáng điện thoại trước khi đi ngủ, chọn 1 trường học liên cấp và Rửa tay???

  Xem thêm

  15:21 - 22/08/2019

  25 cách để ngăn chặn hoặc làm chậm “dậy thì sớm”...

  25 cách để ngăn chặn hoặc làm chậm “dậy thì sớm”: ăn ít nhựa, hạn chế đường, ăn nhiều rau xanh và trái cây cùng nhiều tips nhỏ khác.

  Xem thêm

  10:10 - 27/07/2019

  6 thứ giúp xương dài ra

  Theo thời gian, bộ xương dài ra và vững chắc để tạo hình dáng cho cơ thể. Đồng thời, bộ xương bảo vệ các cơ quan nội tạng nằm bên trong khung xương và giúp chúng ta di chuyển. 

  Xem thêm

  09:18 - 24/07/2019

  Vitamin K2 - MK7 là gì? Công dụng của Vitamin K2 - MK7 trong...

  Lợi ích của Vitamin K2 - MK7 trên xương là: Tăng chiều cao và bề rộng của xương, độ chắc khỏe của xương, dự phòng và giúp điều trị loãng xương, còi xương, gãy xương, giúp xây dựng và bảo vệ xương khỏe mạnh, làm chậm quá trình mất xương do tuổi, cải thiện...

  Xem thêm
 
canxi cá tuyết, canxi cá tuyết plus, canxi cá tuyết nhật bản, canxi tăng chiều cao, tăng chiều cao, danh sách nhà thuốc canxi cá tuyết, mua canxi cá tuyết ở đâu, điểm bán canxi cá tuyết

 

Fangpage facebook

  16:02 - 27/04/2020

  Cách tính hàm lượng canxi

  Canxi nào tốt, canxi nào có hàm lượng phù hợp với lứa tuổi và tình trạng của mình? Tìm hiểu về nhu cầu canxi và khả năng đáp ứng canxi của từng loại:

  Xem thêm

  14:32 - 13/03/2020

  Làm gì khi bị hạ canxi máu?

  Hạ canxi máu thường gặp ở những người có chế độ ăn thiếu canxi, cơ thể giảm khả năng hấp thu canxi do thiếu vitamin D, bị cắt đoạn ruột, mắc hội chứng giảm hấp thu mạn tính hoặc dùng nhiều thuốc lợi tiểu ...; hoặc mắc các rối loạn nội tiết: suy tuyến...

  Xem thêm

  17:28 - 27/08/2019

  Dùng kháng sinh cùng với canxi có được không?

  Hỏi: Chào ad. Bé nhà em đang uống bổ sung Canxi Cá Tuyết Plus. 2 hôm nay bé bị sốt nên em định cho bé uống thuốc kháng sinh. Em không biết có nên cho bé dừng uống canxi khi đang uống thuốc kháng sinh không? Tư vấn giúp em với. Em cảm ơn.

  Xem thêm

  09:18 - 24/07/2019

  Vitamin K2 - MK7 là gì? Công dụng của Vitamin K2 - MK7 trong...

  Lợi ích của Vitamin K2 - MK7 trên xương là: Tăng chiều cao và bề rộng của xương, độ chắc khỏe của xương, dự phòng và giúp điều trị loãng xương, còi xương, gãy xương, giúp xây dựng và bảo vệ xương khỏe mạnh, làm chậm quá trình mất xương do tuổi, cải thiện...

  Xem thêm

  16:40 - 11/07/2019

  Hạ canxi máu: nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và...

  Người hạ canxi máu có thể không biểu hiện triệu chứng, đặc biệt ở giai đoạn đầu, nhưng các triệu chứng cũng có thể xuất hiện rầm rộ và ngày một nặng hơn như: co rút và đau cơ (chuột rút), rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), tăng phản xạ gân xương, và...

  Xem thêm

  11:19 - 26/06/2019

  Bổ sung canxi nào là tốt nhất? Khi nào cần bổ sung canxi

  Cơ thể con người luôn cần canxi để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Hơn 99% lượng canxi trong cơ thể chúng ta được lưu trữ trong xương và răng. Trong máu, canxi được sử dụng để gửi tín hiệu thần kinh, giải phóng các hormone và điều chỉnh cách cơ bắp, co giãn...

  Xem thêm
SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG

SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG

đã được chứng minh hiệu quả

CÁC HÃNG UY TÍN THẾ GIỚI

NHÃN HÀNG UY TÍN THẾ GIỚI

Toyo Capsule Nhật Bản

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Thanh toán khi nhận hàng

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

Trả nếu sản phẩm không đúng công bố